Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh giác khi họng nổi hạt trắng

Cảnh giác khi họng nổi hạt trắng

Họng nổi hạt trắng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm thông thường vùng họng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Những vệt trắng ở họng mà cụ thể là tại amidan có thể là dấu hiệu của viêm họng liên cầu khuẩn, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hay những tình trạng lây nhiễm khác,.

Nguyên nhân họng nổi hạt trắng

1. Viêm họng hạt

Viêm họng hạt hay viêm họng mãn tính là một bệnh khá phổ biến, các hạt mà bạn nhìn thấy chính là tổ chức lympho bị phì đại do phải chiến đấu với vi khuẩn lâu ngày. Để chữa trị hiệu quả bệnh này, ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, để làm giảm biểu hiện bạn và phòng bệnh tái phát bạn có thể áp dụng biện pháp súc họng hàng ngày bằng nước muối loãng. Nước muối để ngậm cần có độ mặn tương đương với nước canh và ấm hơn thân nhiệt vài độ (nhất là về mùa lạnh) để gây giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ, khiến bạch cầu đến đây nhiều hơn. Nên pha sẵn nước muối mặn đựng vào chai, khi súc họng thì pha thêm nước nóng để có độ mặn và độ nóng cần thiết.

Phân biệt với: triệu chứng ung thư vòm họng

phẫu thuật Lấy sỏi amidan bao nhiêu tiền

Bạn có thể tự lấy sỏi amidan ngay tại nhà

2. Sỏi amidan

Các hạt sỏi này ở trong các ngách của amiđan và được tạo thành từ tế bào lymphô sống hoặc đã bị thoái hóa, cùng với các tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật.

Sỏi amiđan có nhiều khi amiđan bị viêm mãn tính. Trong một số trường hợp các hạt sỏi này không gây triệu chứng gì. Đa số trường hợp sỏi amiđan gây ra nuốt vướng, rất khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhoi nhói lan lên tai, và cũng là một trong những nguyên nhân làm hơi thở hôi.

Cách điều trị tình trạng này là thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày, trong những đợt nhiễm trùng cấp cần sử dụng kháng sinh phù hợp. Nếu bệnh cứ lặp đi lặp lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh thì phẫu thuật cắt amiđan là cần thiết.

Các bệnh lý khác có thể gây tình trạng họng nổi hạt trắng nhưng ít phổ biến là: nhiễm nấm họng, viêm amidan hốc mủ, viêm họng liên cầu khuẩn, tăng bạch cầu đơn nhân.

Ngoài ra, mặc dù hiếm gặp nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vùng amidan. Ban đầu, các tế bào sẽ có màu trắng ( được gọi là bạch sản ), nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể dẫn đến ung thư amidan. Lúc này bạn nên tới gặp bác sĩ để được theo dõi và kiểm tra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital