Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách phòng tránh polyp đại tràng

Cách phòng tránh polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một tổn thương có dạng giống khối u, có cuống hoặc không cuống do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp đại tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Do đó để có cách phòng tránh polyp đại tràng hiệu quả cần căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Polyp đại tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

  • Do chế độ ăn uống: Việc ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, thực phẩm ít chất xơ… vừa không tốt cho sức khỏe lại gây ra các bệnh ở đại tràng, trong đó có polyp đại tràng.
Polyp đại tràng là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như chế độ ăn uống, di truyền

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như chế độ ăn uống, di truyền

  • Do tuổi tác: Polyp đại tràng hiếm gặp ở độ tuổi trước 40 nhưng theo nghiên cứu có tới 90% tỷ lệ mắc bệnh ở người trên 50 tuổi.
  • Yếu tố gia đình: Nếu trong gia đình có người thân từng bị polyp đại tràng thì cũng rất có thể bạn cũng mắc bệnh.

Polyp đại tràng được chia thành 2 loại là polyp tăng sản và polyp tuyến. Các dạng polyp khác cũng có thể gặp ở đại tràng nhưng với tỉ lệ rất thấp.

Cách phòng tránh polyp đại tràng

Polyp đại tràng cũng có thể phòng ngừa được bằng nhiều cách khác nhau, chúng ta cần căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể là:

  • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học: Ăn những thức ăn dễ tiêu, ăn ít đồ ăn quá cay, quá nóng, quá lạnh; tránh xa các thực phẩm có khả năng gây ung thư và những thực phẩm có tính kiềm cao.
Để phòng ngừa polyp đại tràng cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học

Để phòng ngừa polyp đại tràng cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học

  • Giữ tâm lý thoải mái: Áp lực khiến cơ thể mệt mỏi làm giảm chức năng miễn dịch, rối loạn nội tiết , rối loạn chuyển hoá dẫn đến sự lắng đọng của axit trong cơ thể, khiến đại tràng dễ mắc bệnh, hình thành các khối polyp trong đại tràng.
  • Sinh hoạt hợp lý:  Chúng ta cần ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc, sinh hoạt đều đặn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đại tràng khỏe mạnh, ngừa sự hình thành polyp trong đại tràng.
  • Vận động thường xuyên: Cần duy trì thói quen vận động thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Thường xuyên vận động cũng giúp phòng tránh polyp đại tràng hiệu quẳ

Thường xuyên vận động cũng giúp phòng tránh polyp đại tràng hiệu quẳ

  • Không hút thuốc lá, rượu bia và các loại đồ uống có ga
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần sẽ giúp phát hiện sớm các polyp trong đại tràng, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc polyp đại tràng như:  đi ngoài ra máu, đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài, đau quặn bụng… thì người bệnh cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về cách phòng tránh polyp đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:
>> Cắt bỏ polyp đại tràng ở đâu?
>> Phẫu thuật cắt polyp đại tràng
>> Polyp đại tràng sigma

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan