Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biết cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp mọi người có thể chủ động tránh được căn bệnh khó chịu này. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản diễn ra rất phổ biến, đặc biệt khi nhiều người có những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt.

Biết cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp mọi người có thể chủ động tránh được căn bệnh khó chịu này.

Biết cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp mọi người có thể chủ động tránh được căn bệnh khó chịu này.

Biết nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh

Để biết cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản trước hết cần hiểu nguyên nhân gây bệnh. Các nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

–  Thói quen ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học. Cụ thể, người bệnh sử dụng nhiều thực phẩm có chứa thành phần kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, chocolate, ớt, hạt tiêu. Ăn quá no, ăn quá nhiều hoặc quá muộn vào gần giờ ngủ lúc tối, đêm. Thói quen ăn đêm, ăn hoa quả có tính acid khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán, uống nhiều nước có gas cũng là một nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

– Cách sinh hoạt không khoa học, cụ thể là đi nằm ngay sau khi ăn, vừa ăn vừa hoạt động, làm việc khác.

– Tinh thần căng thẳng, thường xuyên chịu áp lực, buồn phiền, lo lắng cũng dễ dẫn đến chứng trào ngược dạ dày, thực quản.

– Do mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng: Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản.

– Do mắc bệnh béo phì

– Do các vấn đề bẩm sinh hay do tai nạn: Chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn…

Để biết cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản trước hết cần hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Để biết cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản trước hết cần hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Có nhiều biện pháp phòng tránh căn bệnh này như sau:

– Giảm cân ngay nếu người bệnh đang bị thừa cân hoặc bị béo phì. Biện pháp này giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Béo phì là một nguyên nhân khiến các cơ thắt của thực quản dưới bị yếu hoặc bị giãn gây ra bệnh này.
– Hạn chế các loại thực phẩm được xem là nguyên nhân gây bệnh trào ngược như thức ăn nhiều gia vị, mỡ, cà phê, socola, nước ngọt có ga, đồ ăn và đồ uống có vị chua.– Nếu chớm có biểu hiện nghi vấn bị trào ngược dạ dày – thực quản, cần chia khẩu phần ăn hàng ngày thành nhiều bữa ăn nhỏ để dễ tiêu hóa và không làm đầy dạ dày. Không ăn quá nhiều trong một bữa khiến dạ dày bị đầy và sinh ra chứng trào ngược thực quản.

– Không nên đi nằm ngay sau khi ăn. Có thể ngồi nghỉ hoặc đi lại nhẹ nhàng để thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn.

– Gối đầu cao khi nằm cũng là một biện pháp tốt để phòng tránh căn bệnh này.

– Không hút thuốc lá và hạn chế uống bia rượu.

Khám sức khỏe định kì cũng giúp phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khám sức khỏe định kì cũng giúp phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tránh sử dụng những loại thuốc làm tăng nguy cơ trào ngược

Biết và hạn chế dùng các thuốc này cũng là một cách phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Có thể kể đến các loại thuốc như:

  • Thuốc chống viêm không steroid
  • Thuốc chẹn kênh canxi (thường dùng để điều trị tăng huyết áp)
  • Một số thuốc điều trị hen, bao gồm thuốc chủ vận beta (như albuterol)
  • Thuốc kháng cholinergic (được dùng để điều trị các bệnh như dị ứng theo mùa và tăng nhãn áp)
  • Các bisphosphonate (được dùng để tăng mật độ xương)
  • Thuốc an thần và thuốc giảm đau
  • Một số loại kháng sinh
  • Kali
  • Viên sắt

Trong trường hợp đang sử dụng một trong số các thuốc kể trên, người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn chuyển sang dùng những thuốc khác để thay thế mà không có các tác dụng phụ bất lợi cho đường tiêu hóa.

XEM THÊM:

>> Điều trị trào ngược dạ dày thực quản trẻ em
>> Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y
>> Trào ngược dạ dày thực quản độ A

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan