Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách phòng bệnh xơ gan

Cách phòng bệnh xơ gan

Xơ gan rất nguy hiểm, điều trị khó khăn và mức độ hồi phục hoàn toàn ở gan là rất khó. Vì vậy, biết được những cách phòng bệnh xơ gan rất quan trọng.

Xơ gan là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh lý về gan. Bệnh được đặc trung bởi sự thay thế mô gan bằng mô sơ, xẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Dựa trên một số nguyên nhân gây xơ gan, các chuyên gia đưa ra một số cách phòng bệnh xơ gan là:

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xơ gan là viêm gan do vi rút, trong đó có vi rút viêm gan B. Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do vi rút viêm gan B gây ra dẫn đến tổn thương mô và viêm gan. Đây cũng là vi rút có thể dẫn đến sẹo, xơ gan ở giai đoạn sau. Tiêm phòng đầy đủ vắc xin viêm gan sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Nói không với rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây xơ gan sau viêm gan do vi rút. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 20% người uống rượu nhiều trong một thời gian dài bị biến chứng thành xơ gan, rất nhiều trường hợp phải điều trị lâu dài và tốn kém.

Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ

Sử dụng kéo dài một số loại thuốc như chống trầm cảm và một số loại thuốc kháng sinh có thể dẫn đến xơ gan. Vì vậy, bạn cần chú ý dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định.

Duy trì lối sống lành mạnh

Chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần giảm nguy cơ xơ gan

Chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần giảm nguy cơ xơ gan

Duy trì lối sống khoa học giúp bạn có một thể trạng, đề kháng tốt chống lại nhiều tác nhân gây bệnh. Duy trì lối sống sinh hoạt khoa học bằng cách ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hạn chế ăn đồ dầu mỡ, không thức khuya, tích cực luyện tập thể dục thể thao…

Thăm khám sức khỏe định kì

Thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện những bất thường, các bệnh lý gây tổn hại có thể dẫn đến xơ gan như bệnh thừa sắt, ống dẫn mật bị tổn thương…

Xơ gan rất nguy hiểm nếu không được điều trị tích cực và có thể dẫn đến những biến chứng như xuất huyết do giãn tĩnh mạch, xơ gan cổ trướng, hội chứng gan thận, nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh não gan hay thậm chí là ung thư gan.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về cách phòng bệnh xơ gan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital