Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến nhiều người mắc phải và gặp nhiều phiền toái, khó chịu. Vì vậy bạn cần chủ động thực hiện cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng để bảo vệ hệ hô hấp hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Hiện tượng viêm mũi dị ứng biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với kháng thể. Các dị nguyên thường gặp trong cuộc sống được liệt kê dưới đây:

  • Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…
  • Các thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua…
Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng cần được loại bỏ

Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng cần được loại bỏ

  • Các thuốc trong điều trị y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…
  • Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, mưa bão… là yếu tố gây viêm mũi dị ứng.
  • Các nhân tố khác như độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính (lò viêm) ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi miệng…
  • Ngoài ra, yếu tố để bệnh phát triển thuận lợi đó chính là  sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngăn.

Yếu tố gia đình cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng:

  • Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.
  • Tiểu sử gia đình có người hay bị dị ứng, nếu các bà mẹ bị dị ứng thì còn cái có thể bị dị ứng theo (tới 65%)
  • Một nghiên cứu của nước ngoài đã đề cập đến vấn đề: dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần hoặc một số sản phẩm công nghiệp (sợi tổng hợp, khí ga, mỹ phẩm).

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Để phòng tránh viêm mũi dị ứng, bạn cần hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh cụ thể như:

Hạn chế nuôi chó, mèo trong nhà hoặc cho chúng ngủ trên giường; cần giặt giũ định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm, màn cửa.

Vệ sinh ôi trường sống, học tập, làm việc để có một không gian thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt, hạn chế nấm mốc phát triển.

Thăm khám điều trị bệnh viêm mũi dị ứng càng sớm càng tốt

Thăm khám điều trị bệnh viêm mũi dị ứng càng sớm càng tốt

Vệ sinh răng miệng hằng ngày, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy; hạn chế tối đa việc hút thuốc lá; tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi. Mọi người cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và khi ra đường. Đồng thời giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ cơ thể thay đổi hoặc khi chuyển mùa.

Đối với người cao tuổi nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ rau xanh, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là nên uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước có rất nhiều tác dụng vì nó làm cho chất nhầy trong mũi giảm, tránh được nguy cơ viêm mũi xoang.

Đối với việc dùng thuốc, thuốc hiện nay chia thành 2 nhóm là thuốc dùng tại chỗ (nhỏ mũi, xịt mũi) và thuốc uống. Thuốc xịt có tác dụng thông mũi và giảm triệu chứng nhanh nhưng không được dùng kéo dài và dễ gây tác dụng phụ. Về việc sử dụng thuốc, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không tự ý điều chỉnh thuốc, không dùng thuốc của lần khám trước và không tự làm bác sĩ cho mình.

Sau mỗi đợt dùng thuốc, người bệnh cần đến bệnh viện để tái khám chẩn đoán và điều chỉnh thuốc phù hợp. Trường hợp có chỉ định phẫu thuật cần thực hiện ngay không nên chần chừ dẫn đến biến chứng nguy hại sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan