Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Không có cách nào phòng bệnh ung thư vòm họng tuyệt đối. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm nguy cơ gây bệnh bằng cách ngừng hút thuốc lá và uống rượu, hạn chế ăn các thực phẩm nhiều muối như cá muối, thịt muối, vv…

Trước khi tìm hiểu về cách phòng bệnh ung thư vòm họng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và nguy cơ gây bệnh, từ đó tránh những điều này sẽ giúp chúng ta làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

1. Nguyên nhân và nguy cơ gây ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ung thư nói chung, ung thư vòm họng nói riêng chưa được xác định chính xác, nhưng một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vòm họng, bao gồm:

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Không hút thuốc lá là cách tốt nhất phòng bệnh ung thư vòm họng.

Thuốc lá. Sử dụng thuốc lá, bao gồm hút thuốc lá, xì gà, tẩu, thuốc lá nhai, và hít phải khói thuốc lá, là yếu tố nguy cơ lớn nhất duy nhất đối với ung thư đầu và cổ nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. 85% các trường hợp ung thư đầu và cổ có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Những người hút thuốc bị ung thư vòm họng có nhiều khả năng là ung thư tế bào vảy. Khói thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ của một người phát triển bệnh ung thư đầu và cổ.

cach-phong-benh-ung-thu-da-day

Hạn chế uống rượu giúp giảm nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, vv…

Rượu. Uống nhiều rượu và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng cũng như các loại ung thư đầu và cổ. Nếu vừa uống rượu và hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng nhiều lần.

Các yếu tố nguy cơ khác:

Địa lý. Ung thư vòm họng phổ biến ở phía Đông Nam Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông, các quốc gia Đông Nam Á.
Virus Epstein-Barr (EBV). Tiếp xúc với virus EBV gây ra bệnh bạch cầu đơn đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh ung thư vòm họng.
Giới tính. Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn 2 lần so với nữ giới.
Tuổi tác. Nguy cơ mắc ung thư vòm họng tăng lên khi tuổi tác tăng lên. Tuy nhiên, người dưới 55 tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
Thói quen ăn uống. Ăn nhiều cá muối và các loại thịt muối thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng.
Tiếp xúc với môi trường độc hại. Tiếp xúc rộng khói bụi có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
Cần sa. Nghiên cứu gần đây cho thấy những người đã sử dụng cần sa có thể có nguy cơ cao bị ung thư đầu và cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

2. Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

cach-phong-benh-ung-thu-vom-hong3

Thăm khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện các bất thường.

Mặc dù không có cách nào phòng bệnh ung thư vòm họng tuyệt đối, nhưng chúng ta có thể làm nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh một số yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được như tuổi tác, giới tính, một số yếu tố nguy cơ chúng ta hoàn toàn có thể tránh được, chẳng hạn như:
Ngừng hút thuốc: Đây là cách phòng bệnh ung thư vòm họng cũng như các loại ung thư khác.
Hạn chế uống rượu: Không nên uống quá 1-2 chén rượu mỗi ngày.
Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều muối như cá muối, thịt muối
Thường xuyên thăm khám sức khỏe giúp phát hiện những bất thường

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital