Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa

Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa rất dễ xảy ra và với mọi lứa tuổi. Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Bởi các bệnh này dễ lây lan và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong nếu không chữa kịp thời.

Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa là điều khiến nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa gồm những loại nào?

Bệnh lây qua đường tiêu hóa bao gồm tất cả các bệnh lý xảy ra ở hệ tiêu hóa. Các bệnh này có khả năng lây nhiễm qua đường tiêu hóa, thực phẩm, nguồn nước ăn, đồ uống…

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa thường gặp như: tiêu chảy cấp tính, tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, viêm gan A, tay chân miệng và giun sán. Việc chủ động biết cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa là tốt nhất để ngăn chặn bệnh từ khi chưa xâm nhập vào cơ thể.

>> Tìm hiểu thêm: Khám tiêu hóa

Giữ vệ sinh để phòng bệnh tiêu chảy cấp là vấn đề quan trọng hàng đầu trong cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Giữ vệ sinh để phòng bệnh tiêu chảy cấp là vấn đề quan trọng hàng đầu trong cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Cụ thể các cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa

– Với bệnh tiêu chảy cấp tính: Bệnh hay gặp ở trẻ từ 3 – 8 tuổi (học mầm non và những năm đầu tiểu học) do các bé chưa tự đảm bảo vệ sinh cá nhân mọi lúc. Hơn nữa, hệ tiêu hóa của trẻ còn dễ tổn thương. Tiêu chảy cấp có thể gây tử vong cho trẻ vì bị mất nước và các chất điện giải trầm trọng.

Giữ vệ sinh để phòng bệnh tiêu chảy cấp là vấn đề quan trọng hàng đầu trong các cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa. Dụng cụ chế biến thức ăn thức uống cần phải được vệ sinh sạch sẽ, tráng nước sôi, không ăn đồ ăn ôi thiu. Đồ ăn cần phải chế biến chín, rau quả tươi phải rửa sạch… Phải sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt trong các trường học. Các khu nhà vệ sinh của trẻ phải bảo đảm yêu cầu, có hệ thống thu gom xử lý rác thải và nước thải. Cần chú ý diệt côn trùng truyền bệnh ở những nơi sinh hoạt, học tập của trẻ.

Khi đi khám, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa

Khi đi khám, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa

-Với bệnh tả: để phòng ngừa bệnh tả cần ăn chín, uống chín và vệ sinh cá nhân; không nên ăn rau sống, kể cả rau đã được rửa sạch trong thời gian có dịch bệnh lưu hành, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, tham gia sử dụng vaccin phòng bệnh tả. Khi nhận thấy người bệnh gặp tình trạng tiêu chảy và nôn nhiều, nên chủ động bù nước và chất điện giải bằng dung dịch oresol uống. Cùng với đó, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để bù nước và chất điện giải bằng đường tĩnh mạch. Ngoài ra, cần xử lý ngăn chặn dịch bệnh kịp thời, hiệu quả, triệt để khi có dịch xảy ra.

– Với bệnh lỵ trực khuẩn: Phòng ngừa bệnh bằng cách phát hiện sớm người mắc bệnh và người mang vi khuẩn. Cách ly người bệnh kịp thời. Các chất thải của bệnh nhân được tẩy uế bằng vôi sống 20%, nước vôi 10%. Dụng cụ, quần áo cũng cần sát khuẩn, ngâm dung dịch chloramin 2%, tẩy uế buồng bệnh, phòng y tế trường học bằng dung dịch cresyl 5%. Tránh ăn chất xơ, cứng, đồ ăn nhiều mỡ và gia vị. Lưu ý ngăn chặn sự tiếp xúc của côn trùng trung gian truyền tại các bếp ăn. Thực phẩm tươi sống nên cất vào tủ lạnh, nơi chế biến thức ăn phải có lưới ngăn ruồi nhặng. Không ăn rau sống, quả tươi chưa được rửa, ngâm đúng cách. Tổ chức các đợt diệt côn trùng theo định kì thường xuyên.

– Với bệnh tay chân miệng và bệnh giun: Giữ vệ sinh môi trường sinh hoạt, học tập của trẻ, dạy cho trẻ cách vệ sinh thân thể đầy đủ, đúng cách, đặc biệt là đôi bàn tay. Cho trẻ ăn uống sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngăn chặn dịch chân tay miệng hiệu quả khi có dấu hiệu dịch mới nhen nhóm.

>> Tìm hiểu cụ thể: Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital