Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách điều trị viêm gan B

Cách điều trị viêm gan B

Viêm gan loại B là một bệnh nhiễm trùng gan do siêu vi khuẩn lây lan qua máu và chất dịch cơ thể. Phát hiện sớm và điều trị viêm gan B là rất cần thiết bởi viêm gan B có thể gây ra nhiều biến chứng như: suy gan, xơ gan, ung thư gan… nếu không điều trị kịp thời và tích cực.

Điều trị viêm gan B

Nhiễm trùng viêm gan B nếu không điều trị có thể chuyển thành mãn tính, và gây tổn thương gan.

Viêm gan B thường không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng, và thường có thể biến mất sau vài tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở trẻ em hoặc nhiều người lớn khác, viêm gan B có thể kéo dài trong nhiều năm, trở thành viêm gan B mạn tính và gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.

Cách điều trị viêm gan B:

Việc điều trị viêm gan B phụ thuộc vào thời gian bạn bị nhiễm bệnh. Bệnh viêm gan B cấp tính thường không cần điều trị cụ thể, nhưng có thể cần điều trị để giảm triệu chứng. Bệnh viêm gan B mãn tính thường được điều trị bằng thuốc để kiểm soát virut. Điều trị khẩn cấp cũng có thể được đưa ra ngay sau khi cơ thể tiếp xúc với vi-rút viêm gan B để ngăn chặn nhiễm trùng phát triển.

Cách điều trị viêm gan B

Các phương pháp điều trị viêm gan B có thể bao gồm thuốc kháng virus, thuốc ức chế miễn dịch…

Điều trị viêm gan B cấp cứu

Ngay sau khi tiếp xúc với vi khuẩn viêm gan B, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn bị nhiễm bệnh, bao gồm:

Tiêm phòng viêm gan B: bạn cũng cần tiêm thêm 2 liều nữa trong những tháng tới để bảo vệ lâu dài.

Globulin miễn dịch viêm gan B: các kháng thể có tác dụng chống lại siêu vi viêm gan B và bảo vệ ngay lập tức tới khi thuốc tiêm phòng bắt đầu có hiệu lực. Hiệu quả nhất là thực hiện trong vòng 48 giờ sau khi có tiếp xúc với viêm gan B, tuy nhiên nó vẫn có thể hiệu quả 1 tuần sau khi tiếp xúc.

Điều trị viêm gan B cấp tính

Những người bị nhiễm viêm gan B cấp tính thường không có bất kỳ triệu chứng rắc rối nào. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên:

 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Uống thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen, để giảm đau bụng
 • Mặc quần áo rộng, ở môi trường mát mẻ, thông gió tốt, tránh tắm nóng hoặc tránh tắm vòi sen nếu bị ngứa
 • Có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thuốc giảm ngứa nếu bạn đang có triệu chứng này
 • Hầu hết người bệnh hồi phục hoàn toàn sau một vài tháng, nhưng bác sĩ khuyến cáo cần đi xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra.

Điều trị viêm gan B mãn tính

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn vẫn bị viêm gan B sau sáu tháng, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng viêm gan B và xét nghiệm thường xuyên để đánh giá tình trạng gan của bạn.

Điều trị được áp dụng nếu: hệ miễn dịch của bạn không thể tự kiểm soát được bệnh viêm gan B, bằng chứng cho thấy có tổn thương gan.

Các loại thuốc viêm gan B có thể giúp giữ cho vi-rút được kiểm soát ở mức an toàn và ngăn chặn làm tổn thương gan. Một số người có thể cần điều trị suốt đời.

Các loại thuốc chính cho bệnh viêm gan B mãn tính bao gồm:

Thuốc kháng virus: Điều trị chống virus là hướng điều trị chính cho viêm gan B mãn tính. Một số loại thuốc phổ biến trong điều trị viêm gan B là α interferon, β interferon, γ interferon, vidarabi, ribavirin, … Cụ thể, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, và tuyệt đối không tự ý sử dụng bừa bãi.

Thuốc điều tiết miễn dịch: Các loại thuốc chữa viêm gan B, tăng cường miễn dịch đặc thù có thể chọn dùng acid immune ribonucleic tính chống virus viêm gan B đặc thù; thuốc tăng cường miễn dịch có thể chọn coenzyme, polysaccharid ganoderma, polysaccharid nấm hương, polysaccharid polupor theem vaccin gan B, dịch sơn đậu căn… Những thuốc này đều là chất thay thế của thuốc chống virus, thông qua nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể để đạt đến mục đích thanh trừ virus.

Thuốc ức chế miễn dịch: Một số loại thuốc ức chế miễn dịch như adrenalin, azathioprin, penicillamin, hydrochlorid… thích hợp dùng cho viêm gan mạn tính hoạt động có biểu hiện tự thân miễn dịch rõ, không được dùng cho điều trị viêm gan B mạn tính kéo dài.

Sống chung với viêm gan B

Cách điều trị viêm gan B như thế nào

Xét nghiệm viêm gan B thường xuyên sau điều trị để kiểm tra lượng virut.

Những người bị viêm gan B nên:

 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ tình dục bằng đường hậu môn và miệng, trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn tình của mình đã được tiêm ngừa vắc xin viêm gan B.
 • Tránh dùng chung kim tiêm
 • Có biện pháp phòng ngừa để tránh sự lây lan của nhiễm trùng, bao gồm không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo với người khác, trong gia đình có người nhiễm viêm gan B thì những người khác cần tiêm phòng.
 • Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh
 • Hạn chế rượu bia bởi điều này làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về gan.
 • Nếu bạn quyết định có con, hãy nói với bác sĩ để được tư vấn biện pháp sinh con an toàn, khỏe mạnh. Phụ nữ mắc viêm gan B có thể lây nhiễm sang con trong quá trình sinh, tuy nhiên nếu như em bé được tiêm phòng ngay sau khi sinh ra thì có thể phòng ngừa được nguy cơ này.Để đặt lịch khám và điều trị viêm gan B, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital