Cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Viêm dạ dày ruột là bệnh tình phổ biến ở nhiều người. Vậy nên cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả tại nhà là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày ruột

Bệnh viêm dạ dày ruột có thể gây ra bởi một loại virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Bệnh gây tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày, ruột non hoặc đại tràng.

Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột bao gồm buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, tiêu chảy và vùng bụng khó chịu. Hầu hết viêm dạ dày ruột tự khỏi nhưng triệu chứng thì vô cùng khó chịu. Mất điện giải và nước ít gây bất tiện cho người khỏe mạnh nhưng rất bất tiện với trẻ em.

Viêm dạ dày ruột gây ra bởi vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng

Viêm dạ dày ruột gây ra bởi vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng

2. Nguyên nhân viêm dạ dày ruột

2.1. Do virut

Viêm dạ dày ruột có thể được gây ra bởi nhiều loại vi rút khác nhau, trong đó có Norovirus, Rotavirus, Astrovirus và Adenovirus. Sau khi đi vệ sinh, virut lây truyền bằng cách tiếp xúc trực tiếp hoặc dán tiếp qua đồ vật.

2.2. Do vi khuẩn

Một số vi khuẩn liên quan đến bệnh: Campylobacter, Clostridioides difficille, Escherichia coli, Salmonella, Shigella. Những vi khuẩn này gây ngộ độc thực phẩm khi mắc viêm ruột dạ dày.

2.3. Do ký sinh trùng

Các ký sinh trùng thường gặp ở viêm dạ dày ruột là Giardia, Cryptosporidium.

3. Cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả

3.1. Bù dịch đường uống là cách chữa viêm dạ dày ruột tại nhà

Một trong những cách chữa viêm dạ dày ruột là duy trì sự cân bằng nước và điện giữa cơ thể. Điều này có thể được thực hiện bằng cách uống đủ nước và dung dịch giữa các cuộc nôn mửa hoặc tiêu chảy. Dùng các nước uống điện giải thương mại hoặc tự làm (như nước muối nhẹ) cũng có thể giúp khôi phục cân bằng điện giải.

3.2. Sử dụng kháng sinh là cách chữa viêm dạ dày ruột

Trong một số trường hợp, viêm dạ dày ruột có thể do nhiễm trùng vi khuẩn gây ra. Trong những tình huống như vậy, việc sử dụng kháng sinh có thể được xem xét là một phần trong phương pháp điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh để chữa trị viêm dạ dày ruột không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt, và chỉ nên được sử dụng khi được chỉ định bởi bác sĩ.

Sử dụng kháng sinh là cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả

Sử dụng kháng sinh là cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả

3.3. Sử dụng thuốc chống tiêu chảy

Viêm dạ dày ruột thường đi kèm với triệu chứng tiêu chảy, và trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc chống tiêu chảy có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chống tiêu chảy để chữa trị viêm dạ dày ruột cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể và tình trạng của bệnh nhân.

3.4. Sử dụng thuốc chống nôn

Trong trường hợp viêm dạ dày ruột gây ra triệu chứng nôn, việc sử dụng thuốc chống nôn có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng. Tthuốc chống nôn chủ yếu được sử dụng để giảm triệu chứng nôn và nôn mửa. Nó hoạt động bằng cách ức chế tác động của chất gây kích thích nôn trong hệ thống thần kinh.

3.5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là một phương pháp quan trọng để giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị viêm dạ dày ruột. Việc bù đắp dịch mất đi qua triệu chứng tiêu chảy hoặc nôn mửa giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích của việc uống nhiều nước khi mắc viêm dạ dày ruột:

– Bù đắp mất nước: Triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa có thể dẫn đến mất nước nhanh chóng. Uống đủ nước giúp tái cân bằng lượng nước cơ thể, tránh tình trạng mất nước và dehydration.

– Duy trì độ ẩm: Viêm dạ dày ruột thường đi kèm với việc mất chất lỏng và điện giải. Uống đủ nước giúp duy trì độ ẩm trong cơ thể, hỗ trợ các chức năng cơ bản và quá trình phục hồi.

– Giảm tác động lên dạ dày: Uống nước có thể giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm tác động gây kích thích lên niêm mạc viêm nhiễm. Nước cũng có thể làm giảm cảm giác đau và khó chịu trong dạ dày.

3.6. Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị viêm dạ dày ruột. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống để giảm viêm dạ dày ruột:

– Tránh thực phẩm gây kích thích: Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có thể kích thích niêm mạc dạ dày và tăng triệu chứng viêm. Điều này bao gồm thực phẩm cay, gia vị mạnh, rau cải, các loại rau chua, café, rượu, đồ ngọt và đồ ăn nhanh. Tùy theo từng người, bạn nên theo dõi và xác định các thực phẩm cá nhân có thể gây kích thích và tránh tiêu thụ chúng.

– Tăng cường chất xơ: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột. Các nguồn chất xơ bao gồm các loại rau củ, quả tươi, lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt và hạt. Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng tăng đầy bụng hoặc khó tiêu sau khi tiêu thụ chất xơ, hãy tăng dần lượng chất xơ trong khẩu phần ăn.

– Chia nhỏ bữa ăn: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn ít bữa lớn có thể giúp giảm tải lên dạ dày và ruột. Ăn từ từ và nhai thật kỹ để giúp quá trình tiêu hóa.

3.7. Loại bỏ lactose trong chế độ ăn uống

Bệnh nhân có thể không dung nạp lactose tạm thời khi bị viêm dạ dày ruột. Vậy nên cần tránh tiêu thụ các sản phẩm chứa lactose, như sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, bơ, kem), đồ ngọt, sữa bột công thức và sản phẩm có chứa lactose như bột mì, bánh mì, bánh quy. Thay thế bằng các loại thực phẩm không chứa lactose hoặc sử dụng các sản phẩm thay thế không lactose.

Hỗ trợ tiêu hóa lactose bằng cách sử dụng các sản phẩm chứa lactose kèm theo các bữa ăn khác. Ví dụ, sử dụng sữa không lactose hoặc bổ sung enzyme lactase trước khi tiêu thụ sữa hay sản phẩm chứa lactose.

Loại bỏ lactose trong khẩu phần ăn để giảm triệu chứng bệnh

Loại bỏ lactose trong khẩu phần ăn để giảm triệu chứng bệnh

Trên đây là thông tin về bệnh viêm dạ dày ruột, cách chữa viêm dạ dày ruột hiệu quả. Những phương pháp trên chỉ giúp giảm triệu chứng tạm thời. Nếu tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn sau khi điều trị thì bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám chữa bệnh kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital