Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách chữa polyp đại tràng cần biết

Cách chữa polyp đại tràng cần biết

Cách chữa polyp đại tràng là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi gặp phải bệnh lý này. Polyp đại tràng là một trong những bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa polyp đại tràng để giảm thiểu nguy cơ tái phát.

1. Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một khối u giống như một núm trên thành đại tràng. Chúng có thể có kích thước và hình dạng khác nhau, từ nhỏ đến lớn và có thể có chân hoặc không có chân. Polyp đại tràng thường xuất hiện ở những vùng có tế bào đại tràng phát triển nhanh.

Polyp đại tràng có thể ở dạng lành tính hoặc ác tính (ung thư). Các polyp lành tính (hay còn gọi là polyp tuyến đường tiêu hóa) thường không gây ra các triệu chứng và thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ đại tràng. Các polyp ác tính có khả năng phát triển thành ung thư đại tràng và có thể gây tử vong nếu như không đến bệnh viện để tìm cách chữa polyp đại tràng ở giai đoạn đầu.

Hình ảnh Polyp đại tràng trong ruột

Hình ảnh Polyp đại tràng trong ruột

2. Các loại polyp đại tràng

2.1. Polyp tăng sản

Polyp tăng sản, còn được gọi là polyp liên quan đến dạng suy tuyến, là một loại polyp đại tràng lành tính thường được hình thành do tế bào tuyến ở lớp nội bào trên bề mặt đại tràng bị tăng sinh. Polyp tăng sản thường có hình dạng nhỏ gọn, tròn hoặc oval, và thường có đường kính từ 0,2 đến 2 cm. Nếu kích thước của polyp tăng sản lớn hơn 2 cm, thì chúng được coi là polyp tăng sinh lớn.

2.2. Polyp u tuyến

Polyp u tuyến, còn được gọi là polyp tuyến, là một loại polyp đại tràng lành tính khác, được hình thành do sự tăng sinh các tế bào u tuyến trong đại tràng. Polyp u tuyến thường có hình dạng giống như núm, và thường có kích thước nhỏ, khoảng từ 2 đến 5 mm. Polyp u tuyến thường không gây ra triệu chứng và thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ đại tràng.

Tuy nhiên, nếu polyp u tuyến lớn hơn và không được loại bỏ kịp thời, có thể phát triển thành polyp ác tính và tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

3. Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng để tìm ra cách chữa polyp đại tràng

Nguyên nhân gây polyp đại tràng chưa được xác định chính xác, tuy nhiên có một số yếu tố được cho là tăng nguy cơ mắc bệnh này như:

– Tính dễ tái phát: Nếu bạn đã từng mắc polyp đại tràng thì khả năng tái phát của bệnh này sẽ tăng lên.

– Tuổi tác: Người cao tuổi có nguy cơ mắc polyp đại tràng cao hơn.

– Di truyền: Có thể do yếu tố di truyền gia đình nên người có bố mẹ, anh chị em ruột hoặc con em mắc bệnh này sẽ có nguy cơ cao hơn.

– Chế độ ăn uống: Ăn uống ít rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất bột, chất độn, thịt đỏ, đồ ăn chiên, nướng, mỡ động vật, rượu bia và các chất kích thích khác đều tăng nguy cơ mắc polyp đại tràng.

– Tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc polyp đại tràng cao hơn.

– Chế độ sinh hoạt: Nếu bạn ít vận động, ít tập thể dục thì nguy cơ mắc bệnh này cũng tăng lên.

Xác định được rõ nguyên nhân gây ra polyp đại tràng sẽ tìm được phương pháp chẩn đoán và cách chữa polyp đại tràng hiệu quả.

4. Triệu chứng polyp đại tràng

– Chảy máu trực tràng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của polyp đại tràng, khi polyp bị kích thích hoặc chấn thương, nó có thể gây ra chảy máu từ trực tràng, điều này có thể dẫn đến phân có máu bất thường.

– Phân có máu bất thường: Polyp đại tràng có thể gây ra máu trong phân, đôi khi là một lượng nhỏ, nhưng cũng có thể là một lượng lớn, dẫn đến tình trạng suy kiệt cơ thể.

– Thay đổi thói quen đi tiểu: Nếu polyp ở gần cổ trực tràng, nó có thể gây ra cảm giác không thoải mái khi đi tiểu, thậm chí gây ra tiểu buốt hoặc tiểu ra máu.

– Đau bụng: Polyp đại tràng có thể gây ra đau bụng và khó chịu, đặc biệt là khi polyp lớn và nằm gần các dây thần kinh.

– Thiếu máu: Nếu polyp đại tràng gây chảy máu trực tràng hoặc phân có máu bất thường, đây có thể là nguyên nhân gây ra thiếu máu trong cơ thể, dẫn đến tình trạng suy nhược và mệt mỏi.

Nếu như gặp các triệu chứng trên, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và có cách chữa polyp đại tràng hiệu quả từ các bác sĩ.

5. Phương pháp chẩn đoán polyp đại tràng

– Nội soi đại tràng (Colonoscopy): Là phương pháp khảo sát đường ruột bằng cách sử dụng ống nội soi đưa vào qua hậu môn, qua đó bác sĩ có thể xem trực tiếp được mặt trong của đại tràng và phát hiện các khối u polyp có mặt trong đó. Phương pháp này là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất cho polyp đại tràng.

– Chụp cắt lớp CT (CT colonography): Phương pháp này sử dụng máy quét CT để tạo ra hình ảnh 3D của đại tràng, giúp phát hiện các khối u polyp có kích thước nhỏ và có thể không được phát hiện bằng phương pháp nội soi đại tràng.

– Nội soi đại tràng sigma (Sigmoidoscopy): Là phương pháp khảo sát các phần cuối của đại tràng, đặc biệt là vùng sigma. Phương pháp này được sử dụng khi polyp chỉ xuất hiện ở vùng này.

– Xét nghiệm phân (Fecal occult blood test): Là phương pháp dùng để phát hiện có máu trong phân, đây là một triệu chứng phổ biến của Polyp đại tràng. Tuy nhiên, phương pháp này không chẩn đoán chính xác cho polyp và cần được kết hợp với các phương pháp khác để chẩn đoán chính xác.

– Việc chẩn đoán Polyp đại tràng là rất quan trọng, giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị bệnh, tránh được các biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như đã nêu ở trên, hãy tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ y tế từ bác sĩ.

Nguy cơ ung thư cao từ Polyp đại tràng

Nguy cơ ung thư cao từ Polyp đại tràng

6. Cách chữa polyp đại tràng

6.1. Cách chữa polyp đại tràng bằng cắt polyp trong lúc nội soi

Đây là cách chữa polyp đại tràng phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi để nhìn thấy polyp và cắt bỏ nó. Phương pháp này đảm bảo tính toàn vẹn của đường tiêu hóa và không cần phẫu thuật.

6.2. Cách chữa Polyp đại tràng bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Đối với các trường hợp Polyp đại tràng lớn hoặc có nguy cơ biến chứng, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ polyp. Phương pháp này yêu cầu một thời gian hồi phục sau phẫu thuật và có nguy cơ cao hơn cho bệnh nhân.

6.3. Cách chữa polyp đại tràng bằng cắt bỏ đại tràng

Nếu polyp đại tràng lớn và có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân tiến hành cắt bỏ đại tràng để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư.

Cắt polyp đại tràng nội soi là cách chữa polyp đại tràng ít gây đau đớn nhất

Cắt polyp đại tràng nội soi là cách chữa polyp đại tràng ít gây đau đớn nhất

Sau khi loại bỏ polyp đại tràng, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm sàng lọc như nội soi đại tràng, siêu âm, hoặc chụp X-quang để theo dõi và xác định có xuất hiện lại polyp hay không. Thời gian tái khám sàng lọc phụ thuộc vào kích thước, số lượng và tính chất của polyp ban đầu, tuy nhiên, thường được khuyến cáo là 3-5 năm sau khi loại bỏ polyp. Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc lần sau cho thấy không có polyp đại tràng, thì bệnh nhân có thể trở về lịch kiểm tra thường niên.

Việc phát hiện và điều trị sớm polyp đại tràng là rất quan trọng để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách chữa polyp đại tràng để giúp bạn có thể phòng ngừa và xử lý tình trạng bệnh lý này một cách hiệu quả.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đỗ Thị Hương 

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Hằng

Bác sĩ Tiêu Hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital