Cách ăn kiêng cho người bệnh dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh dạ dày. Ăn kiêng đúng cách và khoa học giúp hạn chế các triệu chứng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát. Dưới đây là những cách ăn kiêng cho người bệnh dạ dày hiệu quả…

Người bệnh dạ dày cần kiêng uống rượu bia

Cách ăn kiêng cho người bệnh dạ dày

-Không uống rượu bia: Rượu bia và các loại đồ uống có cồn khác tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày gây nên tình trạng viêm loét, các bệnh lý mạn tính tại dạ dày. Ngoài ra, rượu còn có thể gây ra xơ gan, viêm tuyến tuỵ mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm. Do đó, người bệnh dạ dày cần tuyệt đối kiêng uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn.

-Không uống cà phê và trà đặc: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, cà phê và trà đặc đều có chứa chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Người bị bệnh dạ dày không nên uống cà phê và trà đặc thay vào đó có thể uống trà xanh, nước lọc, nước ép rau củ quả…

Các loại gia vị có tính kích thích không có lợi cho người bệnh dạ dày.

-Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ: Các món ăn nhiều dầu mỡ như đồ ăn chiên xào, mỡ động vật không có lợi cho người bệnh dạ dày.

-Các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu…; gia vị mặn (mắm, muối, tương, chao…); gia vị chua (giấm, chanh và các loại qua quả xanh có vị chua, chát) thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau, người bệnh dạ dày nên tránh xa.

-Kiêng ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Nên ăn các muốn ấm, mát để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

-Không bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng, không ăn quá nhanh, không ăn tối quá no.

-Không ăn thức ăn ôi thiu, bẩn

-Hạn chế ăn các loại nấm. Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

-Không nên ăn trứng chưa chín hoặc quá chín.

Măng không có lợi cho dạ dày.

-Hạn chế ăn các thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn…

– Một số loại củ, rễ cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Bên cạnh việc ăn uống đúng cách, người bệnh đau dạ dày cần điều trị nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ. Tái khám theo hẹn của bác sĩ. Tập thể dục, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital