Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các xét nghiệm viêm đại tràng cần thiết

Các xét nghiệm viêm đại tràng cần thiết

Viêm đại tràng là bệnh gây nhiều phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.Vì vậy, khi nghi ngờ triệu chứng viêm đại tràng người bệnh cần đến chuyên khoa tiêu hóa khám và làm xét nghiệm viêm đại tràng cần thiết
Dưới đây là một số  xét nghiệm viêm đại tràng mà các bác sĩ có thể chỉ định làm nhằm chẩn đoán bệnh:
Xét nghiệm kiểm tra công thức máu:

xet-nghiem-viem-dai-trang-can-thiet1

Xét nghiệm máu có giá trị tích cực trong chẩn đoán viêm đại tràng

Xét nghiệm công thức máu là một xét nghiệm viêm đại tràng cần thiết, nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng. Thông qua kết quả xét nghiệm máu sẽ đánh giá số lượng hồng cầu và bạch cầu. Thông qua việc xác định số lượng tế bào hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân, chỉ số tế bào bạch cầu sẽ đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.
Xét nghiệm phân:
Cùng với xét nghiệm máu, xét nghiệm cấy phân tìm vi khuẩn. Máu trong phân cũng có thể cho thấy các bệnh như: ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng.
Chụp X – quang đại tràng:
Phương pháp này có tác dụng tìm hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng. Bệnh nhân viêm đại tràng khi chụp X quang sẽ cho hình ảnh rối loạn nhu động co bóp ở đại tràng (hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn).

xet-nghiem-viem-dai-trang-can-thiet

Nội soi là phương pháp giúp ghi lại hình ảnh cấu trúc bất thường của đại tràng

Nội soi đại tràng
Nội soi là xét nghiệm viêm đại tràng thường được các bác sĩ chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như: đi tiêu ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài… Nội soi đại tràng giúp quan sát được rõ trong lòng đại tràng.
Sau khi làm các xét nghiệm viêm đại tràng nêu trên, nếu kết quả bình thường nghĩa là người bệnh chỉ bị viêm đại tràng thông thường thì điều trị chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, tránh những thực phẩm chiên xào, thực phẩm có gia vị mạnh, đồ uống chữa cồn như bia rượu, đồ uống có gas.

xet-nghiem-viem-dai-trang-can-thiet.jpg3

Để điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ điều trị

Nếu phát hiện bất thường, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Nguyên tắc trong điều trị viêm đại tràng là kiên trì, bệnh nhân không tự ý thay đổi đơn thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan