Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các vấn đề tiêu hóa và một số nhầm lẫn thường gặp

Các vấn đề tiêu hóa và một số nhầm lẫn thường gặp

Tại Việt Nam, các bệnh về đường tiêu hóa đứng hàng đầu trong nhóm các bệnh nội khoa. Mặc dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng có đầy đủ hiểu biết về các vấn đề tiêu hóa thường gặp.

Phải mất rất nhiều năm cơ thể mới tiêu hóa được kẹo cao su?

Sự thật là bã kẹo cao su vẫn đi qua hệ thống tiêu hóa như tất cả các loại thực phẩm khác.

Sự thật là bã kẹo cao su vẫn đi qua hệ thống tiêu hóa như tất cả các loại thực phẩm khác.

Nhiều người cho rằng nếu nuốt một miếng kẹo cao su, phải mất ít nhất 7 năm mới tiêu hóa hết. Sự thật là bã kẹo cao su vẫn đi qua hệ thống tiêu hóa như tất cả các loại thực phẩm khác. Các chất tiết ra từ cơ thể ngay lập tức sẽ phá vỡ một số thành phần của kẹo cao su, chẳng hạn như chất làm ngọt. Tuy nhiên với các thành phần khó tiêu hóa hơn như chất bảo quản hay chất đàn hồi thì quá trình này kéo dài lâu hơn, nhưng cũng chỉ mất vài ngày chứ không phải vài năm như nhiều người vẫn nghĩ.

Thức ăn cay sẽ gây viêm loét dạ dày

Trước đây nhiều người vẫn nghĩ ăn nhiều thức ăn cay nóng có thể dẫn tới viêm loét dạ dày. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta biết rằng hầu hết những vết loét ở niêm mạc dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc do dùng thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen. Đồ ăn cay nóng có thể làm cho vết loét trở nên nghiêm trọng hơn nhưng không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Chỉ có những người uống rượu mới bị xơ gan

Cũng có nhiều nguyên nhân khác ngoài rượu, có thể dẫn tới xơ gan, chẳng hạn như viêm gan B và viêm gan C.

Cũng có nhiều nguyên nhân khác ngoài rượu, có thể dẫn tới xơ gan, chẳng hạn như viêm gan B và viêm gan C.

Nghiện rượu chính là nguyên nhân thường gặp nhất của xơ gan, một tình trạng mà trong đó các tế bào gan khỏe mạnh bị hư hỏng và thay thế bằng mô sẹo. Tuy nhiên cũng có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn tới xơ gan, chẳng hạn như viêm gan B và viêm gan C. Ngoài ra uống quá nhiều rượu sẽ gây ra tổn thương gan trong hầu hết các trường hợp nhưng không phải lúc nào cũng gây xơ gan.

Ăn các loại hạt có thể dẫn tới viêm túi thừa

Trong quá khứ, bác sĩ thường khuyên người bị viêm túi thừa nên tránh ăn các loại hạt cây, ngô, thực phẩm có hạt nhỏ như dâu tây, ổi… vì lo ngại hạt sẽ bị mắc kẹt tại túi thừa và gây đau đớn. Nghiên cứu mới đây cho thấy điều ngược lại rằng một chế độ ăn uống giàu chất xơ (bao gồm các loại hạt, ngũ cốc… ) sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa.

Người mắc chứng không dung nạp lactose không thể uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa

Mỗi trường hợp măc chứng không dung nạp lactose khác nhau về lượng sữa họ có thể tiêu thụ được. Có người chỉ cần uống một ly sữa là các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện nhưng cũng có những người có thể uống nhiều hơn. Một số người có thể thưởng thức sữa chua hoặc kem nhưng lại không thể uống sữa. Vì thế người mắc chứng không dung nạp lactose nên thử nghiệm và tìm ra loại sữa, sản phẩm nào từ sữa là an toàn và họ có thể tiêu thụ bao nhiêu.

Hút thuốc làm giảm ợ nóng

Thực tế hút thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Nicotine có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, van ngăn giữa dạ dày và thực quản, có tác dụng giữ không cho dịch vị dạ dày và thức ăn đi ngược trở lại thực quản.

Tuổi tác có thể dẫn tới chứng táo bón

Mọi lứa tuổi có thể mắc bệnh táo bón nhưng người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả, tuy nhiên nguyên nhân không phải là do sự lão hóa của cơ thể.

Mọi lứa tuổi có thể mắc bệnh táo bón nhưng người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả, tuy nhiên nguyên nhân không phải là do sự lão hóa của cơ thể.

Mọi lứa tuổi có thể mắc bệnh táo bón nhưng người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả, tuy nhiên nguyên nhân không phải là do sự lão hóa của cơ thể. Người cao tuổi thường sử dụng nhiều thuốc có thể ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa. Chế độ ăn uống và vận động không hợp lý hay tác động của một số bệnh lý cũng có thể dẫn tới táo bón.

Ngủ ngồi sẽ giúp giảm ợ nóng

Không có bằng chứng y tế nào cho thấy những người bị ợ nóng cần ngủ ngồi để tránh triệu chứng. Để làm giảm tình trạng khó chịu, có thể nâng đầu và ngực khi nằm ngủ cao hơn 4 – 6 inches.

Căng thẳng là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Mặc dù căng thẳng có thể khiến tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn nhưng nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được xác định. Hội chứng ruột kích thích bao gồm  bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Gen có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hai bệnh này cũng như những thay đổi của hệ miễn dịch.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan