Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các triệu chứng ung thư hắc tố

Các triệu chứng ung thư hắc tố

Nếu nốt ruồi có nhiều màu sắc, nốt ruồi có kích thước thay đổi, ngày càng lớn hơn, cạnh nốt ruồi không đều, vv… thì rất có thể đây là những triệu chứng ung thư hắc tố.
Ung thư hắc tố là loại ít phổ biến nhất trong các loại ung thư da, nhưng lại nguy hiểm nhất vì nó có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể

1. Nốt ruồi bình thường

Triệu chứng ung thư hắc tố

Dựa vào bảng kiểm tra ABCDE sẽ giúp chúng ta nhận biết các triệu chứng ung thư hắc tố.

Hầu như ai cũng có ít nhất một nốt ruồi trên da. Những đốm này xuất hiện do các tế bào sắc tố da được gọi là melanocytes tập trung thành cụm.
Nốt ruồi thường mọc khi bạn còn nhỏ. Tới độ tuổi trưởng thành, bạn có thể có 10 hoặc nhiều nốt ruồi hơn trên cơ thể. Hầu hết các nốt ruồi là vô hại. Một số nốt ruồi không bao giờ thay đổi, trong khi một số nốt ruồi khác có thể phát triển hoặc thay đổi hình dạng hoặc màu sắc. Một số ít có thể chuyển thành ung thư.

2. Triệu chứng ung thư hắc tố

2.1. Nốt ruồi thay đổi

Triệu chứng ung thư hắc tố điển hình nhất là nốt ruồi thay đổi theo thời gian. Nốt ruồi ung thư có thể thay đổi về kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc.
Bác sĩ da liễu thường sử dụng quy tắc ABCDE để giúp mọi người phát hiện ra các triệu chứng ung thư hắc tố trên da:
A – sự đối xứng
B – đường biên
C – màu sắc
D – đường kính
E – sự phát triển của nốt ruồi

2.2. Nốt ruồi không đối xứng

Một nốt ruồi đối xứng sẽ giống hệt nhau ở cả hai bên. Ngược lại, nốt ruồi không đối xứng, hai bên không giống nhau về kích thước hoặc hình dạng. Điều này là do các tế bào trên một mặt của các nốt ruồi đang phát triển nhanh hơn so với các tế bào ở phía bên kia. Tế bào ung thư có xu hướng phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường.

2.3. Đường biên của nốt ruồi

trieu-chung-ung-thu-hac-to-3

Nốt ruồi thường có đường biên đều, trong khi nốt ruồi ung thư biên độ không đều.

Cạnh của một nốt ruồi bình thường sẽ rất rõ ràng, cũng như hình dạng xác định. Ngược lại, nếu đường biên nốt ruồi có vẻ mờ như bị tô màu bên ngoài thì đó có thể là triệu chứng ung thư hắc tố. Đường biên không đều có thể cho thấy các tế bào phát triển với tốc độ mất kiểm soát.

2.4. Màu sắc nốt ruồi

trieu-chung-ung-thu-hac-to-2

Nốt ruồi bất thường có nhiều màu sắc lạ.

Nốt ruồi có thể có nhiều màu sắc khác nhau: nâu, hoặc đen. Triệu chứng ung thư hắc tố là một nốt ruồi có nhiều màu sắc như trắng, đỏ, xám, đen, xanh, vv…, hoặc màu sắc thay đổi.

2.5. Đường kính

trieu-chung-ung-thu-hac-to-1

Nốt ruồi ung thư cũng có kích thước to hơn nốt ruồi thường, và kích thước có thể thay đổi.

Nốt ruồi thường có kích thước nhất định và thường nhỏ, khoảng dưới 0,5cm. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi lớn hơn, hoặc thay đổi kích thước lớn hơn có thể chỉ ra triệu chứng ung thư hắc tố.

2.6. Nốt ruồi phát triển

Sự thay đổi ở nốt ruồi không bao giờ là điều tốt. Nốt ruồi bình thường sẽ không phát triển, tăng kích thước. Tuy nhiên, nếu thấy nốt ruồi ngày càng phát triển lớn hơn thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì có thể đó là triệu chứng ung thư hắc tố.
Ngoài các triệu chứng nêu trên, nếu bạn nhận thấy nốt ruồi chảy máu, loét, vv… cũng nên đi kiểm tra. Phát hiện sớm ung thư hắc tố sẽ giúp điều trị thành công và tránh ung thư lây lan.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan