Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thận

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Dấu hiệu ung thư thận thường chỉ rõ ràng ở giai đoạn tiến triển. Hầu hết các triệu chứng đều liên quan đến chức năng thận và mức độ tăng trưởng khối u ác tính ở thận.

Ung thư thận là gì?

Thận là hai cơ quan có kích thước bằng nắm tay, có hình hạt đậu ở phía sau lồng ngực với chức năng:

  • Lọc chất thải từ máu
  • Tạo nước tiểu
  • Kiểm soát huyết áp
  • Tạo ra các tế bào máu đỏ

Loại ung thư thận phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Đây là một trong 10 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Nhưng các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến giai đoạn sau, hoặc cho đến khi khối u lớn. Ung thư thận thường được chẩn đoán ở những người trên 60 tuổi.

Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thận

Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thận

Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thận

Máu trong nước tiểu
Có máu trong nước tiểu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thận. Triệu chứng này xuất hiện trong 40 – 50% những người bị ung thư thận.

Ngay cả một lượng nhỏ máu cũng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc của nước tiểu. Máu có thể xuất hiện mỗi ngày. Đôi khi lượng máu quá nhỏ, chỉ có thể được phát hiện trong quá trình lọc nước tiểu .

Các nguyên nhân phổ biến khác của máu trong nước tiểu bao gồm nhiễm trùng bàng quang hoặc thận, sỏi thận, u nang hoặc chấn thương thận.
Đau lưng dưới
Đau lưng thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Điều này thường do chấn thương cơ xương hoặc thoái hóa cột sống. Khoảng 41% bệnh nhân ung thư thận báo cáo đau khi bị chẩn đoán bệnh.

Cơn đau có thể dao động từ một cơn đau âm ỉ đến đâm mạnh ở một bên sườn hoặc bên dưới xương sườn trên lưng.

Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thận

Khoảng 41% bệnh nhân ung thư thận báo cáo đau khi bị chẩn đoán bệnh.

Khối u hoặc khối u quanh bụng
Một khối u ở bụng, hoặc lưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận. Khoảng 45% người bị RCC có khối lượng bụng. Nhưng khối u thận khó cảm nhận, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Đó là bởi vì thận nằm sâu trong bụng.

Tuy nhân, không phải tất cả các cục u đều là ung thư. Đi khám ngay nếu thấy các triệu chứng nghi ngờ ung thư thận.
Thiếu máu và mệt mỏi
Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bất kỳ loại ung thư nào, đặc biệt là trong quá trình điều trị. Khoảng 70 – 100 % những người trải qua điều trị ung thư đều gặp tình trạng mệt mỏi. Khoảng 21% người bị ung thư thận bị thiếu máu, hoặc số lượng hồng cầu thấp.
Giảm cân đột ngột

Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thận

Khoảng 28% những người bị ung thư thận bị giảm cân.

Khoảng 28% những người bị ung thư thận bị giảm cân. Điều này thường xảy ra khi khối u lan truyền đến các cơ quan khác.
Sốt
Một cơn sốt thông thường không phải là một triệu chứng của ung thư thận, nhưng sốt không rõ nguyên nhân và lặp đi lặp lại có thể cảnh báo ung thư thận.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital