Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp và phác đồ điều trị ung thư phổi

Các phương pháp và phác đồ điều trị ung thư phổi

Để đưa ra các phương pháp và phác đồ điều trị ung thư phổi phù hợp, bác sĩ cần căn cứ vào rất nhiều vào các yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, loại ung thư phổi, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Một số phương pháp điều trị ung thư phổi phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị nhắm mục tiêu và chiếu xạ sọ não dự phòng.

Ung thư phổi bắt nguồn từ các mô phổi, thường từ các tế bào trong đường dẫn khí. Đây là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, có thời gian tiến triển nhanh, dễ di căn đến bên phổi còn lại, các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa nếu không được điều trị tích cực sớm.

Ung thư phổi được chia thành 2 loại: Ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi được chia thành 2 loại: Ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Các yếu tố quyết định phương pháp và phác đồ điều trị ung thư phổi

Phác đồ điều trị ung thư phổi là chìa khóa quyết định đến việc điều trị bệnh thành công. Để xây dựng phác đồ điều trị bệnh phù hợp, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố:

  • Loại ung thư: ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng trên 80% ca mắc. Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư khác nhau mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
  • Giai đoạn tiến triển ung thư: mỗi giai đoạn ung thư có phương pháp điều trị chính và bổ trợ riêng
  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân: là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phẫu thuật phổi của bệnh nhân ung thư
  • Mong muốn điều trị của người bệnh cũng được bác sĩ tôn trọng khi xây dựng phác đồ điều trị ung thư phổi…

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ để điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Một số phương pháp điều trị ung thư phổi thường được bác sĩ chỉ định là:

Các phương pháp và phác đồ điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu

Về nguyên tắc, việc điều trị ung thư phổi dựa vào thể trạng bệnh nhân, loại mô bệnh học, giai đoạn bệnh. Điều trị thường bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Có thể điều trị đơn thuần  phương pháp hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ:

Phẫu thuật: được chỉ định cho giai đoạn 0, I, II, IIIA. Phương pháp phẫu thuật có thể bao gồm cắt thùy phổi phải kèm vét hạch rốn thùy, áp dụng cho ung thư phế quản ngoại vi; Phẫu thuật cắt lá phổi kèm theo vét hạch rốn phổi và trung thất, có thể cắt một phần màng tim, thành ngực, thường áp dụng cho ung thư ở phế quản gốc, cạnh carina và hoặc xâm lấn cực phế quản thùy trên; Phẫu thuật cắt phân thùy trong trường hợp khối u nhỏ, nằm ngoại vi mà chức năng hô hấp còn hạn chế.

Tham khảo chi tiết: phẫu thuật ung thư phổi 

Xạ trị:

Xạ trị trước phẫu thuật: dành cho giai đoạn IIIB, kích thước u quá lớn để xét khả năng phẫu thuật sau đó.

Xạ trị sau phẫu thuật: thích hợp cho giai đoạn II, IIIA và các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ không hoàn toàn để lại tổ chức ung thư sau phẫu thuật.

Xạ trị đơn thuần triệt căn: cho giai đoạn I, II, IIIA có chống chỉ định hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, hóa chất.

Xạ trị triệu chứng: Xạ trị giảm đau, xạ trị toàn não, xạ trị chống chèn ép.

Hóa trị: Được chỉ định cho giai đoạn IV, IIIB, IIIA. Giai đoạn IB, IA cần được cân nhắc thêm. Một số trường hợp cũng có thể được hóa trị khi bệnh nhân chống chỉ định với phẫu thuật/ tia xạ hoặc từ chối các phương pháp điều trị này.

Mục đích: hóa chất bổ trợ hoặc phối hợp với xạ trị, hoặc hóa chất giai đoạn cuối.

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, điều trị bao gồm các phương pháp: hóa – xạ trị đồng thời cho giai đoạn khu trú và hóa chất cho giai đoạn lan tỏa.

Tiên lượng bệnh theo từng giai đoạn

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Mặc dù tiên lượng sống của ung thư phổi thấp hơn một số bệnh ung thư thường gặp nhưng bệnh nhân ung thư phổi vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp.

Tiên lượng sống theo giai đoạn

  • Giai đoạn I: Ung thư đã xâm lấn tới các mô phổi nhưng chưa lan tới các hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn I là 45-50%
  • Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở người bệnh là 30%
  • Giai đoạn III : Ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở trung tâm ngực và các hạch bạch huyết ở khu vực xương đòn, các mô bao quanh phổi. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân giai đoạn này là 15%.
  • Giai đoạn IV : Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể như gan, não… Tỷ lệ sống 1%.

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao cơ hội sống cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam có cơ hội điều trực tiếp với TS. BS Lim Hong Liang. BS Lim là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư trên thế giới. Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh…

Để đặt lịch điều trị ung thư phổi tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn thêm.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital