Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Đức Sơn

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Phẫu thuật trĩ là phương pháp xâm lấn thường được chỉ định cho những bệnh nhân trĩ giai đoạn cuối, khi bệnh đã nặng, điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả. Hiện nay các phương pháp phẫu thuật trĩ thường được áp dụng như cắt khoang niêm mạc miệng, cắt từng búi trĩ, phẫu thuật bằng phương pháp Longo…

Menu xem nhanh:

Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Phương pháp Longo

Đây là phương pháp phẫu thuật trĩ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do các thao tác khi mổ được thực hiện ở những vùng không có cảm giác đau và rất nhanh chóng nên người bệnh không gặp phải đau đớn sau khi mổ.

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian phục hồi ngắn hơn, người bệnh không phải nằm viện lâu, có thể về nhà ngay trong ngày, tỷ lệ tái phát rất thấp.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là phương pháp hiện đại, ít tái phát, khả năng phục hồi nhanh chóng

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là phương pháp hiện đại, ít tái phát, khả năng phục hồi nhanh chóng

Cắt trĩ theo phương pháp Longo có thể áp dụng được cho mọi đối tượng, từ người bị huyết áp cao, tiểu đường, nhiễm trùng… Đặc biệt, phương pháp này thích hợp với các loại trĩ có biến chứng độ 3, độ 4, trĩ nội lớn, trĩ vòng…

Cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan là phương pháp cắt trĩ can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan có nhiều ưu điểm: Có thể áp dụng với nhiều loại trĩ khác nhau, ít biến chứng, điều trị triệt để, tỷ lệ tái phát thấp.

Phương pháp này thường được chỉ định trong các trường hợp trĩ hỗn hợp, trĩ nội độ 3, 4 có hoặc không tắc mạch, trĩ nội độ 2 chảy máu nhiều, điều trị nội khoa hoặc các thủ thuật không hiệu quả.

Người bệnh bị trĩ cần đi khám sớm để được tư vấn phương pháp phẫu thuật trĩ phù hợp

Người bệnh bị trĩ cần đi khám sớm để được tư vấn phương pháp phẫu thuật trĩ phù hợp

Phương pháp cắt khoanh niêm mạc

Nguyên lý của phương pháp này là cắt bớt khoanh niêm mạc và lớp dưới chứa tĩnh mạch trĩ. Đây là phương pháp lâu đời, dễ gây biến chứng và hiện tại ít được sử dụng.

Mổ bằng phương pháp siêu âm Dopple – THD

Phương pháp này hoạt động theo nguyên lý thắt động mạch nuôi trĩ và khâu treo búi trĩ theo hướng dò siêu âm.

Dựa theo nguyên lý này chùm siêu âm sẽ khâu thắt các động mạch nuôi trĩ, giúp cân bằng lượng máu luân chuyển trong đệm trĩ. Trĩ thiếu máu nuôi sẽ nhỏ lại và phục hồi tổ chức trong đệm trĩ.

Trên đây là các phương pháp phẫu thuật trĩ phổ biến hiện nay. Những phương pháp trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu bệnh nhân bị trĩ sa nghẹt nên dùng thuốc điều trị nội khoa và ngâm  hậu môn vào chậu nước ấm cho đến khi búi trĩ hết phù nề, tại chỗ ổn định, sau đó mới tiến hành phẫu thuật cắt trĩ.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp phẫu thuật trĩ an toàn, hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp phẫu thuật trĩ an toàn, hiệu quả

Trĩ ngoại thường  không có chỉ định điều trị thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có các triệu chứng viêm nhiễm hoặc bị tắc mạch. Khi điều trị tắc mạch, bác sĩ thường rạch lấy cục máu đông, bệnh nhân sẽ có cảm giác dễ chịu và hết đau ngay sau khi mổ.

Tại bệnh viện Thu Cúc, hiện có 2 phương pháp được đánh giá cao về khả năng hiệu quả và an toàn không tái phát. Đó là phương pháp cắt trĩ Longo và cắt trĩ theo phương pháp  Milligan Morgan.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật trĩ hoặc đặt lịch khám và phẫu thuật trĩ tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital