Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…là những phương pháp điều trị ung thư hậu môn phổ biến. Cùng tìm hiểu cụ thể về các phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng ung thư hậu môn

Các triệu chứng của ung thư hậu môn thường dễ nhẫm lần với viêm nhiễm hoặc bệnh trĩ. Do vậy, người bệnh thường có tâm lý chủ quan. Đến khi bệnh nặng mới đi thăm khám thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Các dấu hiệu của ung thư hậu môn có thể là:

Chảy máu hậu môn (chảy máu trực tràng) là dấu hiệu phổ biến của ung thư hậu môn

  • Chảy máu hậu môn (chảy máu trực tràng)
  • Ngứa và đau xung quanh hậu môn
  • Cục u nhỏ xung quanh hậu môn
  • Chất nhầy từ hậu môn
  • Rối loạn đường ruột

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh ung thư hậu môn không có bất kỳ triệu chứng nào. Do vậy, cách tốt nhất là thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bất thường và xử trí kịp thời.

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn bao gồm

  • Hóa trị: là dùng một loại thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Nó có thể được tiêm vào cơ thể hoặc dùng bằng đường uống. Thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng từng đợt để kiểm soát các triệu chứng. Hóa trị thường là phương pháp điều trị hiệu quả nhất với ung thư hậu môn. Hóa trị ung thư hậu môn thường được đưa ra trong hai chu kỳ, mỗi lần kéo dài 4-5 ngày, khoảng cách giữa các chu kỳ khoảng 4 tuần.

Hóa trị: là dùng một loại thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển (ảnh minh họa)

  • Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường thực hiện trong năm hay sáu tuần. Hóa trị thường được thực hiện trong tuần đầu tiên và tuần thứ năm. Bác sĩ điều chỉnh lịch trình điều trị của bạn dựa trên những đặc điểm của bệnh và sức khỏe tổng quát của bạn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ da và đau trong và xung quanh hậu môn của bạn, cũng như xơ cứng và co kép hẹp lại ống hậu môn của bạn.
  • Phẫu thuật: phẫu thuật rất ít khi được chỉ định trong điều trị ung thư hậu môn. Phẫu thuật cắt bỏ tại chỗ được sử dụng để loại bỏ khối u nhỏ ở hậu môn và các mô lân cận. Cắt bỏ tại chỗ áp dụng với những bệnh nhân bị ung thư hậu môn giai đoạn sớm. Cắt bỏ trực tràng hậu môn ngã bụng – chậu bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.

Phẫu thuật hiếm khi được chỉ định trong điều trị ung thư hậu môn.

  • Liệu pháp thay thế: phương pháp điều trị thay thế thuốc không thể chữa khỏi bệnh ung thư hậu môn. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp bạn đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư. Bác sĩ có thể điều trị nhiều tác dụng phụ, nhưng đôi khi thuốc không cũng không đủ.

So với nhiều loại ung thư khác, tiên lượng cho bệnh ung thư hậu môn là khá tốt. Khoảng 66% bệnh nhân ung thư hậu môn sẽ sống ít nhất là năm năm sau khi chẩn đoán hoặc nhiều hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital