Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh sớm, ung thư đại trực tràng có thể điều trị thành công.

dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang1

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại trực tràng.

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán. Ở những giai đoạn đầu, phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật. Ở những giai đoạn sau, ngoài phẫu thuật, người bệnh có thể cần thêm bức xạ hoặc hóa trị bổ sung nhằm giảm khả năng tái phát. Đối với giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV), phương pháp điều trị thường là kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.
Mặc dù giai đoạn là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. Phác đồ điều trị phù hợp nhất còn tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe người bệnh, tuổi tác, điều kiện bệnh lý khác, vv… Nhìn chung, các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng cho từng giai đoạn như sau:

1. Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 1

dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang-2

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh.

Ở giai đoạn này, ung thư đã phát triển qua nhiều lớp của đại tràng, nhưng chưa lan ra ngoài đại tràng. Phẫu thuật để loại bỏ khối u là điều trị tiêu chuẩn. Liệu pháp bổ sung như hóa trị, xạ trị là không cần thiết. Khoảng hơn 90% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng giai đoạn I được chữa khỏi bằng phẫu thuật một mình.

2. Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, ung thư đã phát triển qua thành đại tràng và có thể lấn vào mô lân cận, nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Phẫu thuật thường là điều trị duy nhất, nhưng một số bệnh nhân có thể cần thêm xạ trị hoặc hóa trị.

3. Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3

dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang

Đội ngũ bác sĩ Singapore giỏi đang hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Ở giai đoạn 3, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng đã không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên, tiếp theo là hóa trị. Xạ trị có thể được sử dụng tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u.

4. Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 4

Ung thư đã lan đến các cơ quan và các mô ở xa, thường gặp nhất là gan. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của khối u, hóa trị có thể được kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị.
Tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, với phác đồ điều trị từ các bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác tại đây, nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng đã điều trị thành công.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital