Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị đau thần kinh tọa. Để nhanh chóng bình phục, bên cạnh việc tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ. Dưới đây là các loại vitamin tốt cho người đau dây thần kinh tọa mà bạn nên biết
Menu xem nhanh:
Các loại vitamin tốt cho người đau thần kinh tọa
Vitamin B6
Vitamin B6 có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và các chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hiệu quả hoạt động của trung tâm thần kinh. Từ đó giúp người bệnh giảm đau thần kinh tọa và chữa lành những thương tổn của dây thần kinh này.
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 đó là thịt gia cầm, đậu nành, quả óc chó, hạt hướng dương, bơ đậu phộng, rau bina, cà chua, chuối…
Vitamin B9
Vitamin B9 hay còn được gọi là axit folic có tác dụng quan trọng trong việc tạo máu và tái tạo các tế bào. Bên cạnh đó, vitamin B9 còn tác động tốt đến sự tổng hợp DNA và đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành và sự phát triển của các dây thần kinh, giúp giảm đau dây thần kinh tọa hiệu quả.
Những thực phẩm có hàm lượng vitamin B9 cao như đậu Hà Lan, các loại ngũ cốc, rau củ quả như bông cải xanh, củ cải xanh, nấm, măng tây, trái cây như bơ, cam… Người đau thần kinh tọa nên chú ý bổ sung các thực phẩm này vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Vitamin B12
Vitamin B12 có khả năng cải thiện các chức năng của hệ thần kinh hiệu quả. Ngoài ra vitamin B6 còn góp mặt trong các quá trình tái tạo tế bào, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, phối hợp với chức năng cải thiện hệ thần kinh có tác dụng giảm viêm, giảm đau dây thần kinh hông.
Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, cá hồi, cá ngừ, hải sản, trứng, gan, pho mat…Vì thế, người bệnh đau thần kinh tọa sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu thường xuyên bổ sung những thực phẩm này.
Vitamin C
Được biết đến với khả năng nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, vitamin C còn có tác dụng tốt đến hệ thần kinh, giúp chữa lành các tổn thương cũng như cải thiện các hoạt động của dây thần kinh được hiệu quả.
Người đau thần kinh tọa cần bổ sung vitamin C từ các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, dứa, dưa hấu và các rau củ quả như rau bina, bắp cải, cà chua,…