Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Các loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Các loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung bao gồm nhiều loại với mục đích tiêu diệt khối u, bảo tồn khả năng sinh sản hoặc không bảo tồn khả năng sinh sản.

Các loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh ung thư rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng và khả năng sinh sản của chị em.

Tùy vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, tuổi tác, thể trạng và mong muốn của bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, việc điều trị đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về các phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung.

Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản

Với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, khi khối u ác tính ở cổ tử cung chưa xâm lấn qua lớp tế bào đáy của biểu mô bề mặt tử cung và di căn khỏi tử cung, bệnh nhân có thể được phẫu thuật loại bỏ các khối u mà vẫn bảo tồn được khả năng sinh sản. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: phẫu thuật tia lazer: đây là phương pháp loại bỏ tế bào ung thư bằng chùm tia lazer với cường độ cao hoặc khoét chóp cổ tử cung…

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể

Phẫu thuật không bảo tồn khả năng sinh sản

Các phương pháp dưới đây áp dụng cho phẫu thuật ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các mô và hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn đến cơ quan khác:

  • Cắt tử cung đơn thuần: phương pháp này áp dụng khi ung thư chưa lan tới thân tử cung và là ung thư tại chỗ. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung đơn thuần sẽ loại bỏ thân tử cung và cổ tử cung, âm đạo được giữ nguyên vẹn, buồng trứng và vòi trứng cũng được bảo toàn, đồng thời không loại bỏ các hạch bạch huyết ở hố chậu, dây chằng rộng và các tổ chức xung quanh thân tử cung.

Cắt tử cung đơn thuần áp dụng khi ung thư chưa lan tới thân tử cung và là ung thư tại chỗ.

  • Cắt bỏ tử cung: tùy vào giai đoạn của ung thư, đôi khi có thể cần loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng. Phương pháp này cũng được sử dụng cho ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, thường kết hợp xạ trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát.
  • Phẫu thuật vùng chậu: loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital