Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn bệnh lại có các đặc điểm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về các giai đoạn của ung thư đại tràng và tỷ lệ sống của người bệnh qua các giai đoạn.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

  • Giai đoạn I

Đây là giai đoạn sớm của ung thư đại tràng. Ở giai đoạn này khối u phát triển trong niêm mạc đại tràng nhưng chưa lan sang các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng giai đoạn I. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh giai đoạn này tương đối tốt, 90%.

  • Giai đoạn II

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài đại tràng để tới các khu vực khác trong đại tràng.

Ung thư đại tràng giai đoạn này được chia thành 3 giai đoạn nhỏ là IIA, IIB và IIC.

Phẫu thuật cắt bỏ được sử dụng để điều trị cho người bệnh giai đoạn này. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn II là 80%.

  • Giai đoạn III

Đối với ung thư giai đoạn III, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn này được chia làm IIIA, IIIB và IIIC.

Tùy vào mỗi giai đoạn bệnh mà có đặc điểm và mức độ khác nhau

Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn này có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u để cải thiện bệnh kèm theo hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư đại tràng là khoảng 60%.

  • Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư đại tràng, khi các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

Ung thư giai đoạn này chia thành 2 giai đoạn nhỏ IVA và IVB. Ở giai đoạn này cần điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị kết hợp nhằm tiêu diệt hoàn toàn khối u và cải thiện triệu chứng bệnh. Ung thư đại tràng giai đoạn IV tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 11%.

Việc điều trị ung thư đại tràng như thế nào, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng bao nhiêu phụ thuộc vào các giai đoạn của ung thư đại trực tràng, tình trạng sức khỏe của từng người bệnh.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng bệnh

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng bệnh

Chính vì thế để đạt hiệu quả cao sau điều trị, người bệnh ung thư đại tràng cần đi khám và điều trị ngay khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như:

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện hiện có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh ngay tại bệnh viện Thu Cúc, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư đại tràng.

Để tìm hiểu thêm về các giai đoạn ung thư đại tràng hoặc đặt lịch khám, điều trị tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.
Xem thêm:

>> Nguyên nhân ung thư đại tràng
>> Triệu chứng ung thư đại tràng
>> Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan