Các dấu hiệu ung thư da chúng ta cần đề phòng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Các dấu hiệu ung thư da bao gồm có những vết sẹo trắng như ngọc trai, nốt ruồi bất thường (có nhiều màu sắc, kích thước lớn), những nốt đỏ, vảy, vv… Mỗi loại ung thư da có những dấu hiệu riêng.

Ung thư da thường phát triển chủ yếu ở vùng da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng, như da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay, thậm chí trên cả chân ở phụ nữ. Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể xuất hiện ở những nơi ít tiếp xúc với ánh nắng như lòng bàn tay, vùng sinh dục, bên dưới móng tay, móng chân.

Dấu hiệu ung thư da

Ung thư da ảnh hưởng đến tất cả các tông màu da, kể cả những người da tối màu. Nếu khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da tối, nhiều khả năng là nó sẽ xảy ra ở khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.
Mỗi loại ung thư da lại có những dấu hiệu riêng.

Dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào đáy

dau-hieu-ung-thu-da-te-bao-day

Những vết sẹo tròn, có hình giống những viên ngọc trai có thể là dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra tại các khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.
Dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào đáy thường gặp là vết sẹo trắng giống như ngọc trai, sẹo phẳng, sẹo thịt màu nâu.

Dấu hiệu ung thư da biểu mô tế bào vảy

dau-hieu-ung-thu-da-te-bao-vay

Dấu hiệu ung thư da tế bào vảy thường là những nốt đỏ, hình vảy, vv…

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên khu vực tiếp xúc ánh nắng của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Tuy nhiên, đối với những người có làn da sẫm màu, ung thư da biểu mô tế bào vảy có thể xảy ra những khu vực không được thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.
Dấu hiệu thường gặp bao gồm: xuất hiện các nốt đỏ, hình vảy, vv…

Các dấu hiệu ung thư da hắc tố (melanoma)

dau-hieu-ung-thu-da-hac-to

Nốt ruồi thường có biên độ đồng đều, ngược lại nốt ruồi ung thư hắc tố thường có biên độ không đều.

Melanoma có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể, trong trường hợp da bình thường hoặc trong một nốt ruồi và có thể trở thành ung thư. Đối với nam giới, melanoma thường xuất hiện trên khuôn mặt hoặc cơ thể. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển ở phần chân dưới. U ác tính có thể xảy ra trên cả những vùng da mà không tiếp xúc với ánh mặt trời.
Melanoma có thể ảnh hưởng đến bất kỳ tông màu da. Ở những người có tông màu da tối hơn, u ác tính có xu hướng xảy ra trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.
Dấu hiệu ung thư da hắc tố bao gồm:
– Nốt ruồi có đường kính lớn trên 6mm
-Sự thay đổi về màu sắc, kích thước của nốt ruồi (như nốt ruồi to hơn, có nhiều màu sắc, hoặc thay đổi màu sắc), hoặc chảy máu ở nốt ruồi
– Biên giới nốt ruồi không đều. Mép nốt ruồi thường lởm chởm, không rõ đường bao xung quanh, có thể lây lan sang vùng lân cận.
Để tìm hiểu thêm về ung thư da, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital