Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Các bước khám chẩn đoán ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Các bước khám chẩn đoán ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Khám chẩn đoán ung thư cổ tử cung nhằm phát hiện bệnh, xác định giai đoạn bệnh và giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Dưới đây là các bước khám chẩn đoán ung thư cổ tử cung chị em cần biết.

Các bước chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Trước khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng. Thăm âm đạo, thăm hố chậu và thăm khám bằng mỏ vịt là 3 xét nghiệm cần thiết đối với mọi trường hợp và phải thực hiện ngay tức thì. Thăm âm đạo là thăm khám đầu tiên, đơn giản và dễ thực hiện. Thăm âm đạo cho phép đánh giá các tổn thương phối hợp trên thân tử cung và các phần phụ, hoặc xâm lấn nếu có, vào trực tràng hoặc bàng quang.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Bước 1: Xét nghiệm Pap smear

Chẩn đoán bằng tế bào học hay xét nghiệm Pap smear là phương pháp quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung để phát hiện những tổn thương tiền ung thư và còn được sử dụng trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trong cộng đồng. Phụ nữ đã và đang quan hệ tình dục được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm Pap smear định kỳ.

Xét nghiệm Pap smear là phương pháp quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV: có thể được thực hiện cùng xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV – loại virus làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, loại HPV, từ đó bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách theo dõi, phòng tránh bệnh.

Bước 2: Thăm khám trực tràng

Phương pháp này cho phép xác định thâm nhiễm của ung thư vào các dây chằng. Thăm khám này được thực hiện nhẹ nhàng để bệnh nhân có thể chịu đựng được. Độ di động của cổ tử cung cũng có thể được đánh giá kỹ theo cách này cũng như thăm âm đạo.

Đối với tất cả các trường hợp, thăm khám lâm sàng được kết thúc bằng sinh thiết. Sinh thiết cho phép loại trừ một tổn thương viêm cổ tử cung, polip cổ tử cung và các tổn thương không phải là ung thư khác. Nó xác định thể loại tổ chức học của các tổn thương và có thể hướng cho việc thăm dò ở thân tử cung hay buồng trứng.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán cụ thể

Bước 3: Các phương pháp chẩn đoán khác

  • Soi bàng quang: Soi bàng quang cho phép phát hiện các hiện tượng phồng, phù mọng nước, các nếp gấp cố định bị dày cứng hoặc các xâm lấn vào niêm mạc bàng quang.
  • Soi trực tràng: Khám nghiệm này được thực hiện trong trường hợp có xâm lấn về phía sau, vào âm đạo và vách ngăn trực tràng – âm đạo.
  • Soi cổ tử cung: Kỹ thuật này giúp chẩn đoán tổn thương viêm, tiền ung thư hay ung thư thực sự.
  • Ngoài ra có thể tiến hành chụp bạch mạch, chụp X-quang buồng, ống, cổ tử cung nếu cần thiết.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

tầm soát ung thư cổ tử cung

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital