Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng

Các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng

Các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng gồm: Bệnh tiêu chảy, bệnh tắc ruột, bệnh sa trực tràng, bệnh kiết lỵ, bệnh thương hàn, bệnh tả…

Các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng

1.Bệnh tắc ruột

Tắc ruột làm người bệnh không đại tiện và không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh, bệnh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt gây nên. Triệu chứng đầu tiên của tắc ruột là nôn ói, có khi ra nước mật, đau bụng quằn quại. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải tiến hành cấp cứu ngoại khoa. Tắc ruột là một trong các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng.

Các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng gồm: Bệnh tiêu chảy, bệnh tắc ruột, bệnh sa trực tràng, bệnh kiết lỵ, bệnh thương hàn, bệnh tả…

2. Bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn với hậu môn (trực tràng) bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh. Nguyên nhân chính gây sa trực tràng thường là do người bệnh bị táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày. Trong một số trường hợp, sa trực tràng còn do mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ.

3.Bệnh tiêu chảy

Đại tiện phân lỏng 3 lần/ngày được coi là bị tiêu chảy. Tiêu chảy gây ra tình trạng mất nước và mất chất điện giải nên cơ thể có nguy cơ bị suy kiệt và có thể tử vong. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh. Bệnh tiêu chảy là một trong các bệnh đường tiêu hóa thường gặp vào mùa nóng. Nguyên nhân gây bệnh chính là ăn phải các thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm bẩn, ôi thiu là nguyên nhân chính gây các bệnh đường tiêu hóa.

4.Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ chủ yếu do ký sinh trùng amibe và trực khuẩn shigella gây ra. Người bị kiết ly đi đại tiện ra phân rất ít nhưng có kèm theo đàm và máu. Người bệnh có thể có những triệu chứng đi kèm như sốt, đau bụng, luôn có cảm giác muốn đi cầu, mệt mỏi, lả, vật vã, hôn mê… Kiết lỵ là một trong các bệnh đường tiêu hóa thường gặp trong mùa nắng nóng.

5.Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn là bệnh có nguy cơ phát triển mạnh trong mùa nóng. Triệu chứng chủ yếu của bệnh là sốt kéo dài trong nhiều ngày, chậm tiêu, đau bụng, tiêu chảy, táo bón. Thủ phạm chính gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella. Bệnh thương hàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết ruột, thủng ruột, viêm não, hôn mê và có thể gây tử vong.

6.Bệnh tả

Tả là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh chóng và dễ lây lan thành dịch bệnh. Vi khuẩn hình phẩy (phẩy khuẩn tả) gây ra bệnh này. Bệnh tả là bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến trong mùa nắng nóng. Ba triệu chứng chủ yếu của bệnh tả là tiêu chảy ra nước ồ ạt, nôn ói liên tục, đau bụng. Bệnh nhân đi ngoài liên tục, không cầm được, phân toàn nước màu trắng đục khiến bệnh nhân bị mất nước nhiều, kiệt sức và tử vong rất nhanh.

Rửa tay thường xuyên giúp phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa.

Phòng bệnh tiêu hóa trong mùa nắng nóng

Để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng, chúng ta cần:

-Giữ vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống sôi; lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không ăn những loại thức ăn ôi thiu, để qua đêm, thức ăn để lâu trong tủ lạnh; không ăn những thực phẩm ngoài vỉa hè, thực phẩm nấu chưa chín, các loại rau sống chưa được ngâm rửa kỹ bằng nước muối…

-Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

-Ăn uống đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng.

-Vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, đảm bảo không gian sống xanh – sạch – đẹp.

-Khi có những triệu chứng bệnh đường tiêu hóa cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về các bệnh tiêu hóa thường gặp vào mùa nắng nóng, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital