Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Các bệnh lý ở thực quản thường gặp

Các bệnh lý ở thực quản thường gặp

Thực quản là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa, đóng vai  trò đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Một số bệnh lý thường gặp ở thực quản đó là trào ngược dạ dày thực quản, có thắt thực quản, viêm thực quản,…

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

benh-thuc-quan

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đây là bệnh phổ biến nhất trong các loại bệnh về thực quản. Triệu chứng đặc hiệu của bệnh là chứng ợ nóng. Bệnh cũng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng tinh vi hơn gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác như là đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng, bệnh lý tim phổi, viêm họng…; Đôi khi trào ngược dạ dày thực quản không có biểu hiện gì cả, khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu.

Viêm thực quản

Viêm thực quản là viêm lớp niêm mạc lót lòng thực quản, đoạn tiêu hóa nối từ họng đến dạ dày bị viêm.Viêm thực quản do trào ngược axit từ dạ dày là nguyên nhân thường gặp nhất. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác gây viêm thực quản như xạ trị, dùng thuốc, viêm do nấm hoặc dị ứng. Bệnh thường có những triệu chứng như:

nhung-benh-thuong-gap-o-thuc-quan-1

Viêm thực quản dẫn đến các triệu chứng như đau, khó nuốt,…

 • Khó nuốt;
 • Nuốt đau;
 • Đau họng;
 • Khàn tiếng;
 • Nóng rát ngực;
 • Trào ngược axit dịch vị;
 • Đau ngực (nặng hơn khi ăn);
 • Buồn nôn, nôn;
 • Đau bụng;
 • Chán ăn;
 • Ho

Rối loạn nhu động ruột

Rối loạn nhu động ruột có những hình thái lâm sàng dễ nhận thấy, như đau thắt khi nuốt do co thắt không đồng bộ; hoặc những dạng khó nuốt gợi ý co thắt thực quản (achalasia) khi thức ăn rắn dễ nuốt hơn thức ăn lỏng. Để chẩn đoán bệnh bác sĩ có thể áp dụng phương pháp chụp X-Quang hoặc đo áp lực thực quản.

Co thắt thực quản (Achalasia)

Co thắt thực quản gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Triệu chứng thường gặp là khó nuốt đặc biệt là với chất lỏng, người bệnh phải ngồi dậy và chờ khối chất lỏng qua cơ thắt xuống dạ dày. Đôi khi có trào ngược thức ăn không được tiêu hóa. Khi X-Quang thấy phình thực quản.

Ung thư thực quản

nhung-benh-thuong-gap-o-thuc-quan-3

Ung thư thực quản là bệnh lý vô cùng nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Biểu hiện điển hình của ung thư thực quản là khó nuốt tăng dần bắt đầu với thịt, sau đó là các thức ăn rắn khác, thức ăn mềm, cuối cùng là chất lỏng, thậm chí kể cả là nước bọt. Giảm cân nặng cũng là triệu chứng không thể bỏ qua của ung thư thực quản. Ung thư biểu mô tế bào vảy thấy ở nam có tiền sử hút thuốc hay uống rượu. Ung thư biểu mô tuyến thấy ở những bệnh nhân có GERD lâu ngày. Cả hai loại ung thư này đều được xác định khi nội soi và sinh thiết, tuy nhiên trước hết cần chụp X-Quang để xác định tình trạng bệnh. CT-scan đánh giá khả năng phẫu thuật.

Nếu cần tư vấn về bệnh lý thực quản bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital