Buồn nôn kéo dài – 1 dấu hiệu ung thư gan

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Triệu chứng ung thư gan rất đa dạng, ở mỗi giai đoạn khác nhau, bệnh sẽ có mức độ biểu hiện khác nhau, trong đó buồn nôn kéo dài – 1 dấu hiệu ung thư gan bạn không nên bỏ qua.

1. Cảnh giác với triệu chứng buồn nôn kéo dài

Buồn nôn kéo dài có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư gan

Buồn nôn kéo dài có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ các biểu mô của nhu mô gan. Các triệu chứng bệnh rất đa dạng, có thể xuất hiện sớm nhưng lại không rõ ràng khiến người bệnh dễ bỏ qua.

Triệu chứng ung thư gan rất đa dạng, ở mỗi giai đoạn khác nhau thì mức độ biểu hiện bệnh có thể khác nhau. Tuy không phải là triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư gan nhưng buồn nôn kéo dài là triệu chứng cảnh báo bệnh sớm, có thể xuất hiện trước rất nhiều các triệu chứng điển hình của ung thư gan mà bạn không nên bỏ qua.

Như chúng ta đã biết, gan là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng, đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển hóa và tham gia sản xuất ra nhiều loại protein cần thiết, dịch mật, thải độc… Sự hình thành khối u trong gan ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng gan, gan suy yếu và dễ dẫn đến triệu chứng nôn và buồn nôn. Không giống với cảm giác nôn và buồn nôn do say tàu xe, ăn phải thức ăn lạ miệng… cảm giác buồn nôn và nôn ói do ung thư gan diễn ra trong thời gian dài với mức độ biểu hiện ngày càng nặng.

2. Các triệu chứng khác cảnh báo bệnh ung thư gan

Ngoài buồn nôn kéo dài – một dấu hiệu ung thư gan sớm có thể gặp, bạn cần đặc biệt cảnh giác bệnh ung thư gan với các triệu chứng ung thư gan khác:

Đau bụng là một trong những biểu hiện ung thư gan điển hình

Đau bụng là một trong những biểu hiện ung thư gan điển hình

 • Đau bụng: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan, xuất hiện ở khoảng 90% ca mắc bệnh. Cảm giác đau lúc đầu mơ hồ sau càng nặng dần, đau không thành cơn. Đau tập trung ở vùng mạn sườn phải và vùng trên rốn, đau tăng khi vận động và tức nặng khi ăn uống. Ở một số bệnh nhân, đau còn biểu hiện dưới dạng đau lan ra sau lưng và lên vai phải.
 • Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ: bệnh nhân luôn có cảm giác uể oải, sụt cân, giảm khả năng lao động mà không rõ nguyên nhân.
 • Chướng bụng: cùng là một trong những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan, xuất hiện ở khoảng 40% ca mắc.
 • Lách to: là một trong những biểu hiện thường kèm theo ở bệnh nhân ung thư gan có kèm theo xơ gan
 • Bụng báng: bệnh nhân có biểu hiện phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện khoảng 50% có biểu hiện này.
 • Vàng da, nước tiểu sẫm màu: chức năng gan suy giảm, tắc nghẽn đường mật
 • Sốt: có thể khó để cho rẳng sốt là dấu hiệu của ung thư gan bởi sốt cũng là triệu chứng thường gặp trong nhiều căn bệnh và nhiễm trùng. Sốt do ung thư gan phổ biến ở khoảng 37.5 độ C – 38 độ C, có khi kên tới 39 độ C, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Bệnh nhân thường sốt vào buổi chiều, do u hoại tử hoặc chất chuyển hóa khối u gây ra…

3. Chẩn đoán bệnh ung thư gan như thế nào?

Ngay khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư gan, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm:

 • Xét nghiệm máu chất chỉ điểm ung thư tìm dấu ấn ung thư gan nguyên phát như AFP, CA 19 – 9 cũng có những giá trị nhất định trong chẩn đoán ung thư gan nguyên phát.
 • Siêu âm gan: tỷ lệ phát hiện khối u đơn độc trên siêu âm có thể lên tới 80%. Siêu âm cũng hướng dẫn cho việc chọc sinh thiết khối u gan bằng kim nhỏ.
 • CT, MRI: là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể đánh giá các khối u gan với kích thước nhỏ. CT kết hợp X quang mạch máu cho giá trị chẩn đoán cao.
 • Sinh thiết: là tiêu chuẩn để đánh giá chính xác tính chất khối u
Nếu có biểu hiện bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Nếu có biểu hiện bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital