Bong võng mạc mắt trái có thể gây mất thị lực vĩnh viễn

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Nhiều người chủ quan với tình trạng bong võng mạc mắt trái để rồi sau một thời gian phải đối mặt với nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Để phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng này, bạn cần theo dõi và tới bệnh viện kiểm tra chính xác tình trạng cũng như nhận phác đồ điều trị kịp thời.

1. Đừng chủ quan với tình trạng bong võng mạc mắt trái

1.1. Bong võng mạc mắt trái là gì?

Bong võng mạc ở mắt trái là tình trạng lớp màng nằm phía trong cùng và phía sau của mắt bị tách ra khỏi những lớp còn lại. Đôi khi một vùng nhỏ của võng mạc bị rách (gọi là vết rách hoặc vết nứt của võng mạc) cũng có thể dẫn đến bong võng mạc.

Khi võng mạc ở mắt trái bị bong ra sẽ gây mất thị lực có thể một phần hoặc toàn bộ. Điều này tùy thuộc vào mức độ bong ra của võng mạc. Vì thế, ngay khi nhận thấy có sự thay đổi về thị lực bất thường thì bạn cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra chính xác.

bong võng mạc

Bong võng mạc xảy ra khi võng mạc tách khỏi đáy mắt

1.2. Biểu hiện của bong võng mạc mắt trái

Bong võng mạc mắt trái không gây đau đớn, chỉ gây ra rối loạn thị giác và giảm thị lực. Các triệu chứng sẽ xuất hiện trước khi võng mạc bị bong ra bao gồm:

– Mắt nhìn mờ, mất thị lực một phần.

– Nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy ở góc mắt mỗi khi nhìn sang một bên.

– Nhìn thấy nhiều chấm đen, đó là những mảnh vụn nhỏ xuất hiện dưới dạng đốm đen hoặc dây trôi nổi trước mắt.

Nếu có một mảng lớn võng mạc bị bong ra, bạn có thể cảm thấy như có một mảng tối che trước mắt, lấn dần về phía trung tâm. Nếu bong võng mạc toàn bộ, lúc này chỉ có thể phân biệt sáng và tối.

1.3. Nguyên nhân gây bệnh

Một số nguyên nhân dẫn tới bong võng mạc ở bên mắt trái đó là:

– Những người cận thị nặng. Vì có những trường hợp có những vết rách nhỏ ở vùng ngoại vi của màng võng mạc. Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dần dần phát triển thành bong võng mạc về sau.

– Chấn thương ở mắt, kèm theo vết rách và các tổn thương khác của nhãn cầu, mi mắt. Phần lớn trường hợp bong võng mạc sẽ được phát hiện kịp thời khi người bị chấn thương đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt.

– Mắt trái bị viêm màng bồ đào, hoặc khối u hắc mạc.

– Người cao tuổi (trên 60 tuổi) có thoái hóa, bong dịch kính phía sau nhãn cầu gây co kéo bong võng mạc.

– Do cận thị nặng bẩm sinh ở trẻ.

– Thường xuyên dùng điện thoại, máy tính trong bóng tối. Màn hình điện thoại quá tối hoặc quá sáng đều không tốt cho sức khỏe của mắt. Vì ánh sáng mạnh gây khó chịu cho mắt và màn hình quá tối có thể gây mỏi thị giác. Hơn nữa, điện thoại hay máy tính đều có chứa ánh sáng xanh xuyên thấu mạnh, có thể làm hỏng võng mạc nếu cứ liên tục dùng điện thoại, máy tính trong bóng tối một thời gian dài.

Bong võng mạc mắt trái do đâu

Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể làm hỏng võng mạc nếu sử dụng trong bóng tối thời gian dài

2. Bệnh lý nguy hiểm nếu không được nhận diện để điều trị sớm

Các chuyên gia có cảnh báo về sự nguy hiểm của bong võng mạc dù là ở mắt trái hay mắt phải. Rất dễ dẫn tới nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm. Bởi theo thời gian tỷ lệ các tế bào cảm thụ ánh sáng chết và bong càng lâu thì tiên lượng càng nặng. Võng mạc bong sau 24h thì tỷ lệ tế bào chết là 0,02% và tăng dần. Chính vì thế sẽ gây giảm sút thị lực trầm trọng, vĩnh viễn nếu không được kịp thời phẫu thuật.

Ngay khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh bong võng mạc, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám ngay. Bác sĩ chuyên khoa sẽ phát hiện bệnh thông qua thăm khám, soi đáy mắt, siêu âm mắt và chụp ảnh đáy mắt.

khám mắt tại Hà Nội

Ngay khi có triêu chứng bất thường cần đi tới bệnh viện kiểm tra

3. Điều trị và phòng ngừa bệnh như thế nào?

3.1. Điều trị

Hầu hết trường hợp bong võng mạc đều sẽ được chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh. Hiện nay có một số phương pháp điều trị tình trạng này đó là:

– Điều trị bằng Laser hoặc Cryopexy: Áp dụng cho trường hợp võng mạc bị rách chưa bị bong, hoặc bong một phần nhỏ.

– Phương pháp Cryopexy (làm lạnh cường độ cao) được dùng trong điều trị rách võng mạc. Phương pháp này sử dụng một đầu dò đông lạnh chạm trực tiếp trên vết rách. Một vết sẹo sẽ được hình thành và giúp cố định võng mạc vào thành mắt.

– Điều trị bằng phương pháp bơm khí: Áp dụng trong trường hợp vết bong nhỏ và dễ đóng lại. Bác sĩ bơm một bong bóng khí nhỏ vào túi thủy dịch. Bóng khí có thể ép vào phần trên của võng mạc và làm vết rách đóng lại. Bạn cần giữ đầu ở một vị trí nhất định để giữ bong bóng ở đúng vị trí trong một vài ngày. Một tuần sau thì bóng khí này có thể tự biến mất. Bác sĩ có thể thực hiện kết hợp với điều trị bằng phương pháp laser hoặc Cryopexy.

– Điều trị bằng phẫu thuật: Được chỉ định cho trường hợp võng mạc bị bong một mảng lớn. Khi bong võng mạc chưa lan đến vùng hoàng điểm thì việc điều trị phẫu thuật cấp cứu sẽ có nhiệm vụ bảo vệ vùng hoàng điểm không bị tổn thương.

3.2. Phòng ngừa

Bệnh bong võng mạc ở mắt trái hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu bạn tuân thủ theo những cách dưới đây:

– Đeo kính bảo hộ để tránh những chấn thương xảy ra ở mắt.

– Kiểm soát chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Khám mắt định kỳ để đánh giá, phát hiện sớm những bất thường cũng như nhận phác đồ điều trị kịp thời. Việc chủ động kiểm tra sức khỏe là điều cần thiết bởi rất nhiều người xem nhẹ, bỏ qua triệu chứng ban đầu. Chỉ khi đi kiểm tra định kỳ thì bạn mới biết tình trạng sức khỏe đôi mắt đang ra sao, có hiện tượng tổn thương nào hay không. Đây là cách phòng ngừa hiệu quả nhất về bệnh lý bong võng mạc nói riêng và các bệnh lý mắt nói chung hiện nay.

điều trị bong võng mạc như nào

Chủ động kiểm tra sức khỏe đôi mắt định kỳ hàng năm giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Trên đây là thông tin gửi tới bạn về tình trạng bong võng mạc mắt trái. Hãy cẩn thận với bất kỳ hiện tượng nhìn mờ, nhìn có đốm đen bởi đó có thể là một sự cảnh báo bệnh về mắt mà bạn đang gặp phải.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital