Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bổ sung canxi cho trẻ thế nào là hợp lý?

Bổ sung canxi cho trẻ thế nào là hợp lý?

Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh bổ sung canxi cho trẻ có một vai trò vô cùng quan trọng giúp con tăng trưởng, phát triển cả về thể chất và tinh thần. Phụ huynh cần nắm rõ vai trò của canxi và cách bổ sung canxi cho trẻ thế nào là hợp lý.

Vì sao phải bổ sung canxi cho trẻ?

Bổ sung canxi cho trẻ thời điểm nào tốt

Bổ sung canxi cho trẻ thời điểm nào tốt

Giống như các chất vi khoáng khác, canxi giúp cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển tốt nhất, duy trì chức năng sinh học của cơ thể. Nếu trẻ không được cung cấp canxi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến xương và sự hình thành của răng sau này.

Biểu hiện trẻ nhỏ cần bổ sung canxi

bổ sung canxi cho trẻ nhỏ

bổ sung canxi cho trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi thiếu canxi sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài như:

  • Đổ nhiều mồ hôi
  • Chậm phát triển về thể chất: chậm lên cân, chậm tăng chiều cao, còi xương và suy dinh dưỡng
  • Khó ngủ, hay quấy khóc vào ban đêm
  • Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện nêu trên, phụ huynh nên đưa con đi khám với bác sĩ chuyên khoa Nhi để được xác định chính xác nguyên nên và bổ sung canxi cho trẻ hơp lý.

Bổ sung canxi cho trẻ thế nào là hợp lý?

Ba mẹ tuyệt đối không được tự ý mua caxi về cho con uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng. Các bác sĩ sau khi thăm khám sẽ dựa trên thể chất hiện tại, nhu cầu canxi của bé để đưa ra liều lượng bổ sung hợp lý nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc cho biết:

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, nhu cầu canxi mỗi ngày cần bổ sung là 200mg/ngày. Trẻ sơ sinh thuộc nhóm có nguy cơ cao thiếu canxi bởi trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn. Khi cơ thể mẹ thiếu canxi sẽ dẫn đến cả mẹ và con đều không được bổ sung canxi, vitamin D để hấp thu canxi. Chính vì vậy, mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, uống thêm canxi.

Còn đối với trẻ trên 6 tháng, đã có thể ăn dặm, đầu tiên, các mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ qua thức ăn chứa nhiều canxi như: thịt, cá, hải sản, thủy sản….

Ngoài ra có thể bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng đã được bổ sung canxi. Với những bé thiếu canxi ở mức độ nặng quá có thể bổ sung bằng các loại thuốc giàu canxi, có hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng hay qua các loại thuốc nhất định cần tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ bởi cần có vitamin giúp cho bé hấp thu canxi như vitamin D, Magie, vitamin K2 và nhiều các vitamin, vi khoáng khác.

Nếu chỉ bổ sung canxi và vitamin D sẽ không tốt cho sức khỏe vì canxi hấp thu nhiều quá sẽ dẫn đến ứ đọng canxi trong các mô cơ thể, ứ đọng trong mạch máu dẫn đến vôi hóa, sơ hóa mạch máu, động mạch, dẫn đến sỏi ở một số cơ quan.

Chính vì vậy, khi bổ sung canxi và vitamin D cần bổ sung các vitamin muối khoáng đồng yếu tố bởi cơ thể cần rất nhiều chất để hoạt động một cách hiệp đồng hỗ trợ, cung cấp canxi theo cách tốt nhất, không sợ bị thừa hay bị thiếu. Nếu nghi ngờ trẻ bị thiếu canxi, phụ huynh nên cho con đến khám với bác sĩ Chuyên khoa Nhi để bác sĩ kiểm tra và bổ sung canxi cho con hợp lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital