Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3

Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong lớn thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên không nhiều người biết triệu chứng chính của bệnh. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3 nhé.

Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng xảy ra khi trong lòng đại tràng hoặc thành đại tràng xuất hiện khối u ác tính. Ung thư đại tràng được chia thành các giai đoạn: I, II, III, IV. Ở giai đoạn sớm I, II, người bệnh sẽ không cảm thấy nhiều thay đổi khác thường trong cơ thể. Bước sang giai đoạn III – giai đoạn tiến triển, người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng cơ bản gồm:

Chán ăn là triệu chứng ung thư đại tràng

Chán ăn là một trong những triệu chứng ung thư đại tràng

 • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh chán ăn, ăn không ngon, thường xuyên rơi vào trạng thái đầy hơi, chướng bụng vô cùng khó chịu. Đôi lúc bệnh nhân đau quặn bụng, nhất là trước và sau khi ăn.
 • Có máu trong phân: Do bị xuất huyết đại tràng nên người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu. Việc xuất hiện máu trong phân có thể khiến phân có màu đen. Nếu tình trạng này kéo dài thì người bệnh cần sớm đến trung tâm y tế để được chẩn đoán, phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.
 • Sờ thấy khối u: Bước vào giai đoạn III ung thư đại tràng, phần đại tràng của người bệnh bắt đầu xuất hiện những khối u nhỏ. Lúc này để tay vào ổ bụng, người bệnh có thể sờ được khối u.
sờ thấy khối u ở ổ bụng

Người bệnh sờ vùng ổ bụng có thể sờ thấy khối u

 • Cơ thể suy nhược: Một trong những biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn III thường thấy đó là cơ thể suy nhược. Do chán ăn nên người bệnh không cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Sức đề kháng của người bệnh giảm dần, cơ thể mệt mỏi, rệu rã, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.
 • Đau nhức xương khớp: Đau nhức xương cũng là biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn III. Sườn, lưng, khớp cổ… là các vị trí người bệnh cảm thấy đau nhức, điều này gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.
 • Khó thở: Sau khi vận động mạnh, người bệnh cảm thấy khó thở, về đêm hơi thở khó khăn gây trằn trọc, mất ngủ, thiếu tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn III

Chẩn đoán giúp người bệnh có thể biết chính xác mình có bị ung thư đại tràng giai đoạn III hay không. Một số phương pháp phổ biến thường được sử dụng (có thể kết hợp hoặc riêng lẻ) để chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng giai đoạn III gồm:

 • Xét nghiệm máu: Phương pháp xét nghiệm máu giúp các bác sĩ kiểm tra được nồng độ CEA – chất chỉ điểm ung thư trong máu. Nồng độ CEA cao có thể chỉ ra ung thư đại tràng đã bước sang giai đoạn nặng và di căn sang các bộ phận lân cận. Tuy nhiên phương pháp này cũng chỉ mang lại đọ chính xác tương đối bởi chỉ số CEA tăng cao cũng là dấu hiệu của một số bệnh khác: viêm loét dạ dày, xơ gan, ung thư gan…
 • Nội soi đại tràng: Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn III chính xác nhất. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, làm sạch đại tràng, người bệnh sẽ tiến hành nội soi đại tràng thường hoặc nội soi đại tràng gây mê. Một ống nội soi dài, mềm, có gắn camera sẽ được đưa vào đại tràng bệnh nhân qua đường hậu môn. Toàn bộ hình ảnh đại tràng bệnh nhân sẽ hiển thị trên màn hình máy tính chuyên dụng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh thông qua việc quan sát xem trong đại tràng bệnh nhân có polyp hay tổn thương nào không.
chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 3

Nội soi là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn III cho kết quả chính xác

 • Chụp X quang: Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn III nhanh chóng và đơn giản. Phương pháp này chia làm 2 loại: chụp đại tràng với thuốc cản quang tan trong nước và chụp cản quang đơn. Bác sĩ dựa trên hình ảnh đại tràng thu được trên tấm phim để xác định người bệnh có bị ung thư đại tràng giai đoạn III hay không.
 • Xét nghiệm máu trong phân: Người bệnh lấy mẫu phân của mình bỏ trong một ống nghiệm nhỏ rồi sau đó gửi đến bệnh viện phân tích. Quá trình xét nghiệm giúp bác sĩ phát hiện phân bệnh nhân có lẫn máu không mà chỉ qua mắt thường thì không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, giống như xét nghiệm máu, phương pháp này cũng chỉ mang tính tương đối. Máu trong phân là triệu chứng của một số bệnh khác: rối loạn tiêu hóa, trĩ…
 • Siêu âm, chụp CT/ MRI: Phương pháp này giúp xác định vị trí, kích cỡ của khối u trong đại tràng người bệnh.
 • Sinh thiết: Trong quá trình nội soi, khi phát hiện các polyp, bác sĩ có thể lấy mẫu mô để tiến hành sinh thiết. Nếu là polyp ác tính thì người bệnh cần sớm được điều trị kịp thời để mang lại kết quả tốt nhất.

Tham khảo: phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Lưu ý các phương pháp chẩn đoán trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết và được chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác, vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909 Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan