Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Biến chứng của bệnh xơ gan

Biến chứng của bệnh xơ gan

Xơ gan nếu không được điều trị tích cực sớm có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người bệnh. Một số biến chứng của bệnh xơ gan thường gặp là xuất huyết tiêu hóa, phù chân, báng bụng, nhiễm trùng hay thậm chí là ung thư gan…

Xơ gan là tình trạng gan bị hư hại, thoái hóa, mất dần chức năng và hình thành các mô sẹo, u cục. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, phổ biến nhất là do vi rút gây viêm gan, rượu bia, rối loạn chuyển hóa… Biến chứng của bệnh xơ gan rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Dưới đây là 5 biến chứng của bệnh xơ gan thường gặp nhất:

1. Phù chân, báng bụng

Phù chân dễ gặp ở bệnh nhân xơ gan

Phù chân dễ gặp ở bệnh nhân xơ gan

Là tình trạng chân bị phù nề và bụng lớn do tích tụ dịch ở bụng. Với tình trạng tiến triển nặng của biến chứng này bệnh nhân sẽ kèm theo các biểu hiện như sốt cao, đi ngoài phân lỏng, đau bụng…

2. Xuất huyết tiêu hóa

Dòng máu đi qua gan bị cản trở bởi các mô sẹo, u cục có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình vị dạ dày. Tình trạng dãn quá mức của các tĩnh mạch có thể bị vỡ gây tình trạng nôn ói ra máu nhiều và đi cầu ra máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

3. Hôn mê gan (não gan)

Hôn mê gan khởi phát do các điều kiện thuận lợi như nôn ra máu, nhiễm khuẩn. Mặt khác, gan xơ không thực hiện được chức năng đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, các độc tố có hại ở ruột, điển hình nhất là amoniac đi vào trong máu và tích tụ tại não gây một loạt các triệu chứng nguy hiểm như rối loạn tri giác, hôn mê gan và cuối cùng là tử vong.

4. Nhiễm trùng

Xơ gan giai đoạn cuối bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng như nhiễm khuẩn dịch cổ trướng, viêm phổi, lao phổi, nhiễm trùng máu… do lúc này hệ miễn dịch của cơ thể rất yếu, các chất độc tích tụ không được gan xử lý gây hại cho cơ thể. Nhiễm trùng làm tình trạng bệnh nặng lên và thúc đẩy dồn dập các biến chứng khác xuất hiện…

5. Ung thư gan

Các nguyên nhân gây xơ gan như vi rút viêm gan B, viêm gan C, rượu bia… đều là những yếu tố tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Quá trình tiến triển bệnh từ viêm gan mạn tính tới xơ gan và ung thư gan tích lũy theo thời gian. Theo các chuyên gia, có khoảng 30% bệnh nhân xơ gan tiến triển thành ung thư gan.

Giai đoạn xơ gan biến chứng ung thư gan nhiều khi không có bất kì biểu hiện bệnh nào. Chính vì vậy, người bệnh dễ chủ quan mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Tầm soát ung thư gan luôn được khuyến khích cho bệnh nhân có xơ gan

Tầm soát ung thư gan luôn được khuyến khích cho bệnh nhân có xơ gan

So với các bệnh ung thư tiêu hóa thường gặp khác, ung thư gan được đánh giá tiên lượng sống nghèo nàn hơn nếu không được điều trị tích cực ngay từ sớm. Chính vì vậy, khám sức khỏe sàng lọc ung thư gan định kì với những bệnh nhân có xơ gan luôn được các bác sĩ khuyến khích. (Xem thêm: tầm soát ung thư gan)

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital