Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Biến chứng của bệnh ung thư phổi

Biến chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi rất nguy hiểm và gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh tích cực. Khó thở, ho ra máu, đau đớn khi ung thư di căn, tràn dịch màng phổi là những biến chứng của bệnh ung thư phổi có thể dẫn đến cái chết.

Những biến chứng của bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi là khói thuốc lá. Đây là yếu tố có liên quan đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi gây ra. Tại Mỹ, tiếp xúc với khí radon trong một thời gian dài là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá.

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển. Những biến chứng của bệnh ung thư phổi có thể gặp ở bất kì giai đoạn nào, nặng nhất là ở giai đoạn ung thư phổi di căn, khi tế bào ung thư không còn giới hạn ở phổi mà đã lây lan đến các hạch bạch huyết, khu vực tim, mạch máu, khí phế quản và lan rộng đến các cơ quan ở xa như não, gan, xương…

Một số biến chứng của bệnh ung thư phổi là:

Ho ra máu là một trong những biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư phổi

  • Ho ra máu: đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ho ra máu là các khối u tại phổi phát triển ảnh hưởng đến đường thông khí gây chảy máu và ho khạc đờm có máu.
  • Khó thở: bệnh nhân ung thư phổi thường có biểu hiện dịch tích tụ quanh phổi, khối u tích tục ở chặng đường dẫn khí chính dẫn đến triệu chứng này.
  • Đau đớn: ngay ở giai đoạn đầu, ung thư phổi có thể gây ra những cơn đau thắt vùng ngực. Đau đầu tiên âm ỉ, sau xuất hiện nhiều và đau dữ dội. Đến giai đoạn ung thư di căn xương, cơn đau còn xuất hiện ở nhiều vị trí, tập trung ở các đốt sống, xương sườn, các chi, khớp… Ung thư di căn xương cũng làm cho xương người bệnh yếu, giòn và dễ gãy.

Ung thư giai đoạn cuối gây ra những đau đớn, bệnh thần kinh

  • Đau đầu, mất kiểm soát hành động là những biến chứng đáng sợ khi ung thư phổi di căn đến não. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cũng có thể bị liệt mặt.
  • Sưng bụng, thành bụng mỏng như có cảm giác chứa đầy nước, phù bàn chân, bàn tay là những biến chứng thường gặp khi ung thư di căn gan
  • Đái ra máu có thể gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn đến thận, tuyến thượng thận
  • Tràn dịch màng phổi: bệnh nhân ung thư phổi thường gặp phải tình trạng dịch tích tụ trong khoang bao quanh bao quanh phổi trong khoang ngực. Tình trạng dịch tích tụ ở phổi cũng là nguyên nhân gây khó thở cho người bệnh.

Ung thư phổi không được phát hiện sớm và điều trị tích cực sẽ sớm làm bệnh nhân chết do suy kiệt, do đau đớn…

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi như thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh, loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của người bệnh. Tùy từng trường hợp mà một số phương pháp điều trị như phẫu thuật (bao gồm cắt bỏ phân đoạn, loại bỏ thùy, toàn bộ một bên phổi…), xạ trị liệu, hóa trị, thuốc điều trị nhắm mục tiêu và chiếu xạ sọ dự phòng có thể được chỉ định.

TS. BS Lim Hong Liang khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital