Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày

Bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày

Có nhiều người bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày nhưng lại không biết mà cứ cho rằng thay đổi thời tiết hoặc mắc bệnh lý về họng. Ngoài viêm họng mạn tính nhiều người bệnh trào ngược dạ dày còn có thể gặp phải các hệ lụy khác như viêm loét thực quản, ung thư thực quản…

Cổ họng nằm ngay vị trí ngã ba ống thở và ống dẫn thức ăn nên dễ mắc bệnh do dạ dày hoặc thực quản gây ra. Khi bị trào ngược dạ dày lâu ngày không được điều trị, các thực ăn thường xuyên trào ngược lên thực quản sẽ gây tình trạng nóng rát, bỏng và viêm thực quản. Dịch này có thể bị tràn tới cổ họng làm sưng và nhiễm trùng lớp niêm mạc dẫn đến bệnh viêm họng. Nếu tràn lên các hốc mũi xoang sẽ gây viêm xoang hoặc tràn vào thanh khí quản gây bệnh phổi.

Có nhiều người bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày nhưng lại không biết mà cứ cho rằng thay đổi thời tiết hoặc mắc bệnh lý về họng

Có nhiều người bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày nhưng lại không biết mà cứ cho rằng thay đổi thời tiết hoặc mắc bệnh lý về họng

Triệu chứng nhận biết bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày

Nhiều người khó phát hiện mình bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày do các triệu chứng giống với viêm họng thông thường. Người bệnh sẽ bị đau rát ở cổ họng, khàn tiếng, sưng amidan, sốt, ăn uống kém.

Ngoài ra khi bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày người bệnh sẽ thấy các triệu chứng khác như:

  • Đau rát ở ức lên ngực: Khi dịch ở dạ dày trào ngược sẽ gây tổn thương thực quản, khiến ngực cũng bị tổn thương, cụ thể là nóng rát khó chịu.
  • Khó nuốt: Do niêm mạc thực quản và họng bị sưng nên ảnh hưởng đến sự lưu thông của thức ăn khiến người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng khó nuốt, ăn uống kém.
  • Ợ chua và ợ nóng: Đây chính là những biểu hiện thường gặp của chứng trào ngược dạ dày. Khi hiện tượng ợ xảy ra, người bị viêm họng hay viêm xoang mũi càng cảm thấy rất đau và khó chịu.
Bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng đau tức ngực, rát họng, ăn uống kém

Bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng đau tức ngực, rát họng, ăn uống kém

  • Nước bọt tiết ra nhiều hơn: Đây là phản ứng bình thường khi nồng độ axit trong khoang miệng cao bất thường, nước bọt tiết nhiều hơn chủ yếu để dung hòa axit dư thừa này.

Những người bị trào ngược dạ dày cần cẩn trọng với viêm họng mạn tính. Tốt nhất nên điều trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày để tránh bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh khác ở đường mũi, họng.

Biện pháp khắc phục tình trạng bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày

Để điều trị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày cần phải điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày. Người bệnh cần sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Người bệnh cần phải sử dụng thuốc trong điều trị trào ngược dạ dày kết hợp vệ sinh mũi họng hàng ngày

Người bệnh cần phải sử dụng thuốc trong điều trị trào ngược dạ dày kết hợp vệ sinh mũi họng hàng ngày

Bên cạnh đó cần tuân thủ theo chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp:

  • Vệ sinh họng sạch sẽ hàng ngày bằng nước muối ấm hoặc dung dịch sát khuẩn
  • Tránh các thực phẩm cay, nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, thực phẩm chua, cay…
  • Tránh ăn quá no hoặc ăn nhiều một lúc. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày và nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Để tìm hiểu thêm về tình trạng bị viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản
>> Trào ngược dạ dày thực quản có chữa được không?
>> Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan