Sức khỏe con người phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là khi con người có bệnh. Đối với một số căn bệnh như áp xe vú, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bệnh tăng khả năng phục hồi và giảm các cơn đau. Thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn khi bị áp xe vú kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Menu xem nhanh:
1. Áp xe vú là bệnh gì?
Áp xe vú là một dạng nhiễm trùng dẫn đến tình trạng sưng viêm, có mủ ở vú do vi khuẩn gây ra. Đây là căn bệnh thường gặp ở những bà mẹ đang cho con bú. Triệu chứng thường thấy là vú sưng đỏ, sữa có lẫn mủ vàng, bệnh nhân có thể sốt cao,… Có thể nói, áp xe vú được xem là một căn bệnh nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu, căn bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức vùng bả vai và cánh tay. Đến khi chuyển qua giai đoạn tạo thành áp xe, toàn thân sẽ phải chịu những tác động nặng nề như mệt mỏi, chán ăn, vùng da trong ổ áp xe nóng và căng tức, sữa có thể lẫn mủ và có mùi hôi tanh.
Áp xe vú nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành áp xe vú tái phát, áp xe vú tự vỡ hoặc áp xe vú hoại tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Điều trị áp xe vú hiện nay ngoài sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thì nghỉ ngơi và ăn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa, kiêng các thực phẩm có hại cũng giúp ích khá nhiều trong việc phục hồi sức khỏe.
2. Áp xe vú kiêng ăn gì?
Một số nhóm thức ăn mà người bệnh nên kiêng để hạn chế áp xe vú càng nặng hơn. Các thực phẩm này nhìn chung không tốt cho bệnh nhân áp xe vú và người bệnh hoàn toàn có thể hạn chế trong chế độ ăn hàng ngày.
2.1. Nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thực tế, thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Một số loại thực phẩm mà người bị áp xe vú nên kiêng như:
- Đồ nướng, đồ chiên, xào: Đây là loại thức ăn chứa rất nhiều chất béo do quá trình chế biến phải sử dụng nhiều dầu mỡ, đặc biệt là những loại dầu thừa dùng để chiên đi chiên lại.
- Đồ ăn nhanh: Nếu thường xuyên ăn những thức ăn này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chất béo không tốt cho cơ thể.
2.2. Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường
Các thực phẩm quá nhiều đường không nên lạm dụng, nhất là trường hợp đang bị áp xe vú. Lượng đường được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể dẫn đến quá trình phục hồi của bệnh nhân áp xe vú chậm hơn. Thậm chí nếu sử dụng thực phẩm chứa đường trong thời gian dài còn làm tình trạng áp xe vú trở nên nặng nề hơn, dễ tái phát nhiều lần và nguy cơ hình thành khối u ở vú. Một số sản phẩm nên kiêng như bánh kẹo ngọt, siro,…
2.3. Thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ tích tụ độc tố trong cơ thể khiến các tế bào suy yếu, ảnh hưởng khả năng miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều đồ hộp, đồ đóng gói còn chứa hàm lượng muối cao, các chất bảo quản thực phẩm không tốt cho những người bị áp xe vú.
3. Áp xe vú nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp ích cho người bị áp xe vú điều trị phục hồi sức khỏe.
3.1. Các loại rau xanh, hoa quả tươi
Hầu hết rau xanh đều chứa chất xơ, giàu vitamin, là cách dễ dàng nhất tăng cường sức đề kháng và chống lại mọi bệnh tật. Những bệnh nhân bị áp xe vú nên thường xuyên ăn rau xanh và các loại hoa quả tươi không chất bảo quản để giúp cơ thể bổ sung vitamin và muối khoáng. Đặc biệt các loại rau họ cải chứa một lượng lớn chất phytoestrogen có tác dụng trong việc giảm sưng, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng vô cùng hiệu quả.
3.2. Các loại thực phẩm giàu omega 3
Omega 3 gồm 3 loại chủ yếu là EPA, DHA, DPA, nhìn chung mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh lý. Đối với bệnh nhân áp xe vú, việc bổ sung omega 3 trong thực phẩm kết hợp với thuốc điều trị sẽ giúp giảm tình trạng sưng viêm và có mủ. Omega 3 có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như các loại cá (cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi, cá cơm, cá ngừ), các loại dầu thực vật, hạt lanh, quả óc chó và các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi.
3.3. Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Một trong những loại thực phẩm mà người bị áp xe vú được khuyên dùng là các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bởi trong các loại ngũ cốc này tồn tại một số chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin,… rất tốt cho những bệnh nhân mắc các căn bệnh viêm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người có chế độ ăn uống bằng các sản phẩm ngũ cốc nguyên chất thường sẽ giúp các triệu chứng viêm nhiễm suy giảm.
3.4. Thực phẩm chứa nhiều chất sắt
Áp xe vú là căn bệnh thường gặp ở các bà mẹ cho con bú. Để cơ thể khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé thì phụ nữ nên lưu ý bổ sung các sản phẩm có chứa sắt. Các loại thực phẩm phổ biến như thịt đỏ, bông cải xanh, các loại đậu, socola đen, gan động vật,…
Đối với bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm như áp xe vú, cần đặc biệt quan tâm đến thực phẩm cần kiêng và nên bổ sung. Bởi vì thực phẩm dung nạp vào người sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Tuy vậy, nếu phát hiện bất cứ biểu hiện bất thường nào ở vú hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và kết hợp các phương pháp điều trị.