Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh xoắn ruột ở trẻ em

Bệnh xoắn ruột ở trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bệnh xoắn ruột ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm bởi nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời trong vòng 6 tiếng kể từ khi có triệu chứng thì trẻ sẽ bị cắt bỏ ruột hoặc nặng hơn có thể bị tử vong do sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

Xoắn ruột ở trẻ em: Chỉ có 6 giờ để xử lý đoạn ruột bị xoắn

Xoắn ruột là tình trạng tắc nghẽn xảy ra do sự xoắn của quai ruột xung quanh mạc treo của nó. Xoắn ruột ở trẻ em/ xoắn ruột sơ sinh là 1 trong 5 dạng xoắn ruột thường gặp đó là:

Xoắn ruột sơ sinh (Volvulus neonatorum)

Xoắn ruột trẻ em khiến trẻ khóc thét lên từng cơn, quấy khóc nhiều mà không dỗ được

Xoắn ruột trẻ em khiến trẻ khóc thét lên từng cơn, quấy khóc nhiều mà không dỗ được

Xoắn dạ dày (Volvulus of stomach)

Xoắn ruột non (Volvulus intestine)

Xoắn manh tràng (Volvulus ceacum)

Xoắn đại tràng sigma (Volvulus sigmoid colon)

Trong đó xoắn ruột trẻ em là một bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ từ 3 – 9 tháng tuổi. Nguyên nhân gây xoắn ruột ở trẻ là do yếu tố bẩm sinh, do chứng quay ruột bất thường ở trẻ hoặc do trẻ từng phải thực hiện phẫu thuật ổ bụng hoặc có khối u ở ổ bụng.

Bác sĩ  Nguyễn Thị Hằng – Bác sĩ Chuyên khoa II, thầy thuốc ưu tú, Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E, hiện đang công tác tại chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết đây là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp cần điều trị kịp thời vì nếu không xử lý đoạn ruột bị xoắn sau 6 tiếng xuất hiện triệu chứng, các bé sẽ bị sốc nhiễm trùng nhiễm độc, phải cắt bỏ ruột do hoại tử hoặc nguy hiểm hơn có thể tử vong. Nhưng ngược lại nếu bố mẹ phát hiện sớm và đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời, tỷ lệ mắc biến chứng và tử vong ở trẻ bị xoắn ruột sẽ được cải thiện đáng kể.

Một số dấu hiệu/ triệu chứng xoắn ruột ở trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua

– Trẻ bỏ bú, da tím tái

– Sốt cao trên 38oC.

Trẻ em bị xoắn ruột thường sốt cao trên 38 độ

Trẻ em bị xoắn ruột thường sốt cao trên 38 độ

– Trẻ khóc thét lên từng cơn, quấy khóc nhiều mà không dỗ được

– Bụng chướng lên

– Những cơn đau bụng kéo dài từ 15-20 phút

– Trẻ nôn ra dịch màu xanh hoặc vàng

– Trẻ đại tiện ra máu lẫn chất nhầy màu đỏ hoặc màu nâu, đen

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ có các triệu chứng, dấu hiệu cuả xoắn ruột?

Khi phát hiện thấy trẻ có một vài triệu chứng như trên, cha mẹ cần theo dõi tình trạng của trẻ trong vòng 1 giờ. Nếu thấy trẻ nhỏ đau khóc theo từng cơn, nôn ói liên tục, không ăn bú gì thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa gần nhất để các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh cho các bé. Cấp cứu kịp thời có thể giúp các bé bị xoắn ruột không phải cắt bỏ ruột, và chức năng ruột vẫn phục hồi sau cấp cứu.

Tuyệt đối không tự ý điều trị cho trẻ bị xoắn ruột tại nhà, vì điều này khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị hơn.

Khi phát hiện thấy trẻ có một vài triệu chứng bị xoắn ruột, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời

Khi phát hiện thấy trẻ có một vài triệu chứng bị xoắn ruột, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời

Chăm sóc trẻ sau khi điều trị xoắn ruột

Sau khi điều trị xoắn ruột, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ để trẻ phục hồi nhanh hơn

Nên cho các bé bú sữa mẹ hoặc ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa

Nên chia làm các bữa nhỏ cho các bé, không nên ăn nhiều một lúc vì ruột các bé đang trong giai đoạn phục hồi.

Nên theo dõi biểu hiện của các bé trong những ngày tiếp theo, khi phát hiện thấy triệu chứng lạ cần đưa các bé đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra lại, tránh các biến chứng hoặc trường hợp trẻ bị xoắn ruột tái phát.

Trên đây là những thông tin tham khảo về bệnh xoắn ruột ở trẻ em. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về bệnh. Nếu cần thêm thông tin về bệnh này hay có bất kì câu hỏi nào liên quan tới vấn đề sức khỏe cần được giải đáp bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn nhanh chóng, cụ thể và chính xác.

XEM THÊM:
>> Ăn gì sau phẫu thuật sa ruột?
>> Tắc ruột ở trẻ nhỏ nhận biết thế nào?
>> Bị tắc ruột nên ăn và kiêng ăn gì?

Dịch vụ liên quan