Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Đây được xem là căn bệnh mạn tính về gan khá nghiêm trọng. Vậy, bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?
Xơ gan cổ trướng gây tổn thương gan nghiêm trọng và biểu hiện ra toàn thân. Khi các chức năng gan bị vô hiệu hóa cũng là lúc cơ thể không thể đào thải được chất độc ra ngoài. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận động trong cơ thể.

benh-xo-gan-co-truong-co-chua-duoc-khong

Xơ gan là một trong những bệnh gan thường gặp.


ảnh
Dựa theo diễn biến của bệnh, xơ gan cổ trướng được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu, giai đoạn toàn phát và giai đoạn muộn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà có các biểu hiện cụ thể khác nhau.
Bệnh xơ gan cổ chướng có chữa được không? Hiện nay, y học vẫn chưa tìm được phương pháp phục hồi những tế bào gan bị xơ hóa. Do đó, việc chữa trị bệnh xơ gan cổ trướng chủ yếu là điều trị nguyên nhân, điều trị các biến chứng, ngăn cản sự xơ hóa của các tế bào gan còn lại.
Bệnh xơ gan cổ trướng nếu được phát hiện sớm, điều trị tích cực, tránh lao động nặng nhọc và thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý… có thể giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.
benh-xo-gan-co-truong-co-chua-duoc-khong2

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối gây những tổn thương vô cùng nghiêm trọng cho gan và có thể tử vong nếu không được điều trị.


Điều trị bệnh xơ gan cổ trướng có thể kết hợp các phương pháp như: Điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống – nghỉ ngơi…
Mục đích của việc điều trị bằng thuốc là tránh các biến chứng, giữ ổn định các tế bào gan và ngăn chặn sự phát triển của tổ chức xơ.Thuốc cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng thường là các loại thuốc nuôi dưỡng, bảo vệ tế bào gan để gan được nuôi dưỡng và phát triển tốt.
Để phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này, người bệnh cần tuân thủ một số yếu tố dưới đây:
-Có chế độ ăn uống hợp lý nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh bổ sung chất xơ, uống nhiều nước. Bên cạnh đó, bạn cần tránh ăn món ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất sắt (nếu đang bị bệnh), không uống rượu bia, chất kích thích khác.
-Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
-Phòng bệnh viêm gan do virus, bệnh sán lá gan hiệu quả.
benh-xo-gan-co-truong-co-chua-duoc-khong3

Xơ gan cổ trướng cần được tiến hành điều trị sớm tại các chuyên khoa gan mật uy tín.


-Điều trị tốt các bệnh có thể là nguyên nhân gây bệnh xơ gan cổ trướng ngoài gan như các bệnh về mật, thận,…
-Không lạm dụng các loại thuốc về gan sẽ gây ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ gây xơ gan và xơ gan cổ trướng.
-Khám sức khỏe định kỳ (với mọi người nói chung) và kiểm tra tình trạng bệnh (đối với bệnh nhân).
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Dịch vụ liên quan