Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bệnh viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ có nhất thiết phải dùng kháng sinh không?

Bệnh viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ có nhất thiết phải dùng kháng sinh không?

Phần lớn bệnh viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ như viêm mũi, viêm họng, … có khả năng chữa khỏi mà không cần dùng đến kháng sinh. Bài viết sau đây xin chia sẻ ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa Nhi và chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc về việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng ở trẻ nhỏ.
bệnh tai mũi họng ở trẻ em không nhất thiết phải dùng đến kháng sinh
Phần lớn bệnh viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ có khả năng chữa khỏi mà không cần dùng đến kháng sinh.

Phần lớn bệnh viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ không cần dùng đến kháng sinh

điều trị hiệu quả bệnh viêm tai mũi họng không cho trẻ không cần dùng kháng sinh tại phòng khám tai mũi họng Thu Cúc
Phòng khám Tai mũi họng Thu Cúc, là đơn vị khám chữa bệnh uy tín, cam kết hạn chế sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng cho trẻ.

Bệnh viêm tai mũi họng đơn thuần ở trẻ nhỏ phần lớn không cần dùng đến kháng sinh. Đây là nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa Nhi và chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Theo các bác sĩ cho biết: Phần lớn trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp trên, như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm họng thường là do virus gây bệnh. Một số ít do vi khuẩn (chiếm khoảng 20%), vì vậy việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh khi chưa có căn cứ, chưa làm các xét nghiệm là hoàn toàn không hợp lý.

Các bác sĩ cũng cho biết, phần lớn bệnh viêm tai mũi họng ở trẻ nhỏ có thể điều trị khỏi dứt điểm bằng thuốc giảm triệu chứng như: sổ mũi, ho,.. (không phải thuốc kháng sinh) và kết hợp với các biện pháp vệ sinh đường mũi họng cho trẻ, như vệ sinh tai, rửa mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý. Tuy nhiên các biện pháp này cần thực hiện đúng cách, tốt nhất nên theo sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Vì nếu rửa sai cách mẹ có thể vô tình gây tổn thương vùng niêm mạc mũi, họng của trẻ khiến bệnh nặng và khó chữa hơn.

Sau đây là các bệnh lý viêm tai mũi họng phổ biến nhất không nhất thiết phải dùng kháng sinh.

Viêm họng cấp

80% viêm họng ở trẻ nhỏ là do virus và không cần dùng đến kháng sinh. Đây là cọn số thống kê được rất nhiều các đơn vị y tế uy tín đã công nhận. Viêm họng có nhiều nguyên nhân, 80% là do virus (adeno, rhino, virus hợp bào đường thở, cúm, sởi…) gây bệnh. Chỉ khoảng 20% trường hợp viêm họng còn lại là do vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.Influenzae…) gây ra.

Trẻ viêm họng cấp do virus thường có triệu chứng mệt mỏi, sốt đột ngột 39-40 độ C, kém ăn, quấy khóc. Ho là dấu hiệu thứ hai hay gặp hơn cả, trẻ có thể ho từng cơn, ho có đờm, nhầy (lúc đầu trắng, sau đặc vàng có mùi hôi), thay đổi tiếng nói (giọng không được trong, hơi khàn, có khi khàn hẳn). Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng to, hạch ở góc hàm sưng đau.

Điều trị viêm họng cấp tính do virus không cần dùng kháng sinh, vì không có tác dụng với virus. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C và cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất cho con mà không phải dùng đến kháng sinh.

Viêm mũi

Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ bị sổ mũi, mũi có đờm xanh, cần dùng kháng sinh để trị bệnh cho mau khỏi. Trên thực tế, hầu hết tình trạng viêm nhiễm này do virus gây ra và việc dùng kháng sinh vừa không hiệu quả, vừa tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc. Lạm dụng kháng sinh không cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ, gây tổn thương tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, ngộ độc gan, viêm cầu thận,…

Để con có hệ miễn dịch khỏe, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ vận động thường xuyên, hạn chế kháng sinh khi không cần thiết. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện bệnh lý viêm đường hô hấp như viêm tai mũi họng, ba mẹ nên cho trẻ đến khám tại các phòng khám, chuyên khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ chẩn đoán đúng nguyên nhân và tình trạng bệnh lý, hạn chế sử dụng kháng sinh mà bệnh của trẻ vẫn mau khỏi.

Điều trị bệnh viêm tai mũi họng hạn chế kháng sinh cho trẻ tại Thu Cúc

điều trị hiệu quả bệnh viêm tai mũi họng không cho trẻ không cần dùng kháng sinh tại phòng khám tai mũi họng Thu Cúc
Phòng khám Tai mũi họng Thu Cúc, là đơn vị khám chữa bệnh uy tín, cam kết hạn chế sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng cho trẻ.

Phòng khám quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi trong lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt có rất nhiều bác sĩ từng nhiều năm công tác tại các đơn vị bệnh viện lớn, nên có bề dày kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị cho trẻ.

Hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đơn vị xét nghiệm tại Thu Cúc đạt chuẩn ISO giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra biện pháp chữa trị hiệu quả và tốt nhất cho trẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan