Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Cha mẹ nên cảnh giác với bệnh viêm phổi ở trẻ em

Cha mẹ nên cảnh giác với bệnh viêm phổi ở trẻ em

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh viêm phổi ở trẻ em trung bình cứ 20 giây lại có 1 trẻ tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có đến 2,9 triệu lượt trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm khó lường, có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ, vì vậy ba mẹ cần đề cao cảnh giác với các dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ em.
bệnh viêm phổi ở trẻ em

bệnh viêm phổi ở trẻ em

Nguyên nhân “sâu xa” khiến bệnh viêm phổi ở trẻ dễ tái phát

Nguyên nhân sâu xa khiến bệnh viêm phổi dễ tái phát ở trẻ là do bé bị viêm, nhiễm trùng đường hô hấp lâu ngày không được điều trị dứt điểm, khiến tăng sinh, tái cấu trúc đường thở, khiến niêm mạc tại phế nang, phế quản tăng sinh, phì đại và xơ hóa, kéo theo sự đàn hồi của nhu mô phổi và phế nang bị suy giảm.

Khiến các virus, vi khuẩn bên ngoài dễ tấn công vào cơ quan hô hấp của con và giúp viêm phổi dễ quay trở lại (tái phát). Quá trình này diễn ra thường xuyên nếu không điều trị tận gốc sẽ trở thành mạn tính và rất dễ gây nguy hiểm cho bé.

Vì sao bệnh viêm phổi ở trẻ em diễn biến nặng hơn ở người lớn

Bệnh viêm phổi ở trẻ em diễn biến nặng hơn ở người lớn

Bệnh viêm phổi ở trẻ em diễn biến nặng hơn ở người lớn

Do hệ thống miễn dịch của bé còn chưa hoàn chỉnh, bản thân trẻ chưa “sản xuất” ra đủ các yếu tố chống lại vi khuẩn mỗi khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Do đó bệnh sẽ chuyển biến nhanh và nặng hơn ở người lớn.

Hơn nữa, hệ bạch mạch và hệ mạch máu ở trẻ rất phong phú, đan xen lẫn nhau như mạng nhện, do đó vi khuẩn vào cơ thể trẻ ngoài việc ít yếu tố ngăn chặn, bao vây, lại còn nhiều đường đi lại nên lan rất nhanh từ chỗ này đến chỗ khác.

Đồng thời cây phế quản ở trẻ em còn ngắn và hẹp, do đó mỗi khi viêm rất dễ bị bịt tắc do niêm mạc bị phù nề và đờm dãi.

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm phổi ở trẻ em

Trẻ bị viêm phổi có nhiều triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở bé là ho, sốt, thở nhanh, hay thở gắng sức. Nhiều ba mẹ chủ quan “nhầm lẫn” tưởng bé chỉ bị viêm đường hô hấp nhẹ nên không đưa con đi thăm khám và không điều trị hay tự điều trị tại nhà sai cách khiến bệnh trầm trọng hơn.

đừng lơ là với bệnh viêm phổi ở trẻ

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có diễn biến rất nhanh và thường nặng hơn ở người lớn nên mẹ cần chú ý chăm sóc và cho bé đi thăm khám kịp thời. (ảnh minh họa)

Ngay khi bé có biểu hiện ho, sốt, thở nhanh hay thở gắng sức sau đây, mẹ cần lưu ý:

Trẻ thở nhanh liên tục

Trẻ được coi là thở nhanh nếu:

  • Nhịp thở trên 60 lần/phút – đối với trẻ từ 2 tháng-1 tuổi.
  • Nhịp thở trên 40 lần/phút – đối với trẻ trên 1 tuổi.

Trẻ thở gắng sức

Biểu hiện cánh mũi bé phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn, co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực. nếu không điều trị kịp thời, trẻ có thể bị suy hô hấp, kiệt sức, nhịp thở chậm lại rồi ngưng thở.

Sốt

Trẻ bị viêm phổi có thể sốt vừa đến sốt cao. Đối với những trẻ có hệ miễn dịch yếu đôi khi không có biểu hiện này.

Trẻ thường bị đau ngực trong lúc ho

Vì viêm phổi con phải ho nhiều, gắng sức khi ho nên trẻ thường bị đau ngực trong lúc ho. Ngoài ra bé còn hay buồn nôn và nôn cả giữa và sau cơn ho. Trẻ tím tái quanh môi và mặt do bị thiếu oxy.

Nếu có một trong những triệu chứng trên thì nhiều khả năng trẻ đã bị viêm phổi và ba mẹ nên đưa con đi thăm khám sớm với bác sĩ Nhi khoa để có biện pháp xử trí kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan