Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không? Cách phòng ngừa

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không? Cách phòng ngừa

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn tới xơ gan, suy gan và nặng nhất là ung thư gan. Nhiều người thắc mắc liệu bệnh viêm gan B có chữa khỏi không và làm thế nào để phòng ngừa? Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hãy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời.

1. Phân loại viêm gan B

Viêm gan B do virus cùng tên gây ra (gọi tắt là HBV), là một bệnh lý về gan nguy hiểm. Bệnh làm tăng nguy cơ xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Trên thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 250,000 – 500,000 người tử vong vì bệnh viêm gan B.

Viêm gan B được chia thành 2 loại là cấp tính và mạn tính, cụ thể:

1.1. Viêm gan B cấp tính

Từ 1 đến 4 tháng sau khi nhiễm virus viêm gan B, người bệnh viêm gan B cấp sẽ xuất hiện các triệu chứng. Tình trạng cấp tính không kéo dài quá 6 tháng.

Nhiều trường hợp bệnh không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Trong khi đó, các trường hợp khác có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau bụng vùng hạ sườn phải, vàng da, đau khớp, viêm khớp,…

Trong các trường hợp viêm gan B cấp tính, chỉ khoảng 0.1% đến 0.5% người bệnh tiến triển nặng hơn thành suy gan. Phần lớn người bệnh đấu hồi phục sức khỏe sau 6 tháng mà không gặp phải bất cứ di chứng nào.

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không

Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính có hướng điều trị khác biệt

1.2. Viêm gan B mạn tính

Đây là tình trạng nhiễm virus viêm gan B kéo dài trên 6 tháng. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 5% người trưởng thành mắc viêm gan B cấp tính tiến triển thành mạn tính. Khả năng tiến triển từ viêm gan B cấp tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng miễn dịch của từng người bệnh.

Viêm gan B mạn thường không có triệu chứng hoặc các triệu chứng không rõ ràng như: mệt mỏi, chán ăn, thỉnh thoảng có đợt tăng chỉ số men gan,… Người bệnh có triệu chứng của xơ gan khi HBV đã gây ra các tổn thương nặng nề tại gan. Khoảng 10 – 20% người bệnh viêm gan B mạn có biểu hiện ngoài gan, phổ biến là viêm cầu thận và viêm hạch.

Viêm gan B mạn khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan là những hậu quả trầm trọng nhất do viêm gan B mạn tính gây ra.

2. Viêm gan B có chữa khỏi không?

Viêm gan B dạng cấp tính hoặc mạn tính sẽ có cơ hội chữa khỏi khác nhau.

2.1. Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không – Viêm gan B cấp tính

Có tới 95% người bệnh viêm gan B cấp tự hồi phục sau thời gian phát bệnh mà không cần điều trị. Hầu hết người bệnh thực hiện các biện pháp điều trị hỗ trợ theo tư vấn của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt – nghỉ ngơi hợp lý.

Liệu bệnh viêm gan B có chữa khỏi không?

Người bệnh viêm gan B cấp thường tự khỏi mà không cần điều trị, trong khi viêm gan B mạn cần điều trị trong thời gian dài

2.2. Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không – Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính được phân loại thành nhóm người bệnh có HBV không hoạt động và nhóm có HBV hoạt động.

Trường hợp có virus viêm gan B thể không hoạt động thường được gọi là “người lành mang virus”. Nhóm này cần kiểm tra và theo dõi định kỳ, chưa cần điều trị đặc trị.

Trong khi đó, người bệnh có virus hoạt động sẽ được điều trị bằng thuốc đặc trị theo chỉ định của các sĩ. Mục đích của việc điều trị là ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B, phòng tránh tổn thương gan, dự phòng biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh. Việc điều trị đối với viêm gan B mạn thường kéo dài, thậm chí suốt đời. Tỷ lệ chữa dứt điểm viêm gan B mạn là rất thấp.

3. Virus viêm gan B lây truyền qua đường nào?

HBV có tốc độ lây lan nhanh chóng qua 3 con đường chính:

– Đường từ mẹ sang con: Thai phụ nhiễm virus viêm gan B có thể lây bệnh cho con. Với trường hợp này, trẻ sơ sinh cần được tiêm vaccine phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và tiêm huyết thanh kháng HBV trong vòng 2 giờ sau sinh.

– Qua đường máu: Người lành có thể nhiễm virus nếu các vết thương hở trên da, niêm mạc tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết của người bệnh. Hình thức lây truyền phổ biến nhất là dùng chung bơm kim tiêm; truyền máu, xăm mình,… sử dụng các dụng cụ không đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối.

– Qua đường quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục mạnh bạo, không sử dụng biện pháp bảo vệ với người viêm gan B có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Tìm hiểu bệnh viêm gan B có chữa khỏi không

Viêm gan B nguy hiểm vì virus lây truyền nhanh qua nhiều con đường, bệnh tiến triển âm thầm, không có triệu chứng

4. Làm gì để phòng ngừa bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B có khả năng lây lan nhanh, bệnh có mức độ nguy hiểm cao, đồng thời giai đoạn mạn tính có khả năng chữa khỏi rất thấp. Chính vì vậy, việc phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B là vô cùng cần thiết. Sau đây là một số biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất:

– Tiêm vaccine ngừa viêm gan B cho những người chưa có kháng thể chống HBV.

– Đảm bảo an toàn trong truyền máu cũng như truyền các chế phẩm của máu.

– Không dùng chung bơm kim tiêm; các dụng cụ xuyên chích qua da; dụng cụ sinh hoạt cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng,…

– Đảm bảo an toàn tình dục: quan hệ tình dục thủy chung, sử dụng bao cao su và các biện pháp bảo vệ phù hợp.

– Hạn chế tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh viêm gan B.

Bài viết đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi “bệnh viêm gan B có chữa khỏi không?”. Hiệu quả chữa trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng cụ thể của từng người bệnh. Hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh lý nguy hiểm này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan