Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của người bệnh hay thời điểm phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, có đến 70% trường hợp người bệnh bị ung thư vòm họng được phát hiện muộn khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể khiến việc chẩn đoán và khả năng điều trị khỏi bệnh thấp, gặp nhiều khó khăn.

1. Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Trong y học, thuật ngữ “chữa khỏi bệnh ung thư” được hiểu là sau khi được phát hiện và điều trị bệnh, người bệnh có thể sống trên 5 năm. Điều này cũng có nghĩa là người bệnh không được chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể kiểm soát được căn bệnh đó.

Hơn nữa, bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Tình trạng sức khỏe của người bệnh: người bệnh có sức khỏe tốt hay suy yếu, có mắc các bệnh lý khác không.

– Ung thư vòm họng được phát hiện ở giai đoạn nào? Đã lây lan và di căn chưa? Kích thước, vị trí của khối u nhỏ hay lớn? Có ảnh hưởng đến các cơ quan khác hay không?

– Khả năng đáp ứng: giữ tinh thần lạc quan và tích cực điều trị theo hướng dẫn bác sĩ sẽ tăng khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị.

– Điều kiện kinh tế của người bệnh: bệnh ung thư vòm họng đòi hỏi chi phí điều trị khá cao, nhất là đối với các phương pháp điều trị bệnh hiện đại.

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trong đó, giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh ung thư vòm họng có ảnh hưởng rất lớn:

1.1. Ở giai đoạn I, bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Ở giai đoạn I, khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Bởi lúc này, khối u còn nhỏ, chưa lây lan hay di căn, xâm lấn sang các bộ phận, cơ quan khác của cơ thể. Do đó, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, đồng thời đạt hiệu quả cao hơn, chi phí điều trị cũng thấp hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Nếu được phát hiện và điều trị bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn I bằng xạ trị hay xạ trị kết hợp thì tỷ lệ chữa khỏi chiếm hơn 70%. Đặc biệt, sức khỏe của người bệnh cũng không bị ảnh hưởng nhiều, ít biến chứng.

1.2. Ở giai đoạn II và III, bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Ở giai đoạn này, khả năng chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn. Bởi khối u đã phát triển với kích thước lớn hơn và đã bắt đầu lây lan, di căn tới các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể. Khi các bộ phận này bị ảnh hưởng càng nặng thì khả năng điều trị khỏi bệnh thấp và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá suy sụp bởi nhiều bệnh nhân đã vượt qua căn bệnh ung thư vòm họng với nghị lực mạnh mẽ và điều trị tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này cũng chiếm từ 30 – 50%.

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không khi ở giai đoạn II và III?

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không khi ở giai đoạn II và III?

Ở giai đoạn II và II của ung thư vòm họng, tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn

1.3. Ở giai đoạn cuối, bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Ở giai đoạn cuối, việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn. Lúc này, các cơ quan đã bị tổn thương rất nặng nề, sức khỏe của bệnh nhân cũng bị suy giảm nghiêm trọng. Khối u phát triển vô cùng nhanh và di căn tới nhiều cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.

Do đó, phương pháp điều trị ở giai đoạn này là giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, tăng thời gian sống cũng như chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Cũng vì vậy mà gia đình nên ở cạnh để động viên bệnh nhân, giúp họ có tinh thần vui vẻ, lạc quan để tích cực điều trị.

2. Phương pháp giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh ung thư vòm họng

Khối u của bệnh ung thư vòm họng thường nằm sâu và tiếp xúc với nhiều cơ quan khác của cơ thể nên việc tiếp cận và điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp sau đây để có thể cải thiện tình trạng bệnh:

2.1. Giữ tinh thần lạc quan

Nghị lực mạnh mẽ, tinh thần lạc quan là những yếu tố quan trọng giúp người bệnh có thể điều trị tốt và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đồng thời, người thân, gia đình nên ở cạnh người bệnh để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

2.2. Sử dụng thêm các thực phẩm chức năng

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không là thắc mắc của nhiều người

Người bệnh có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hay các bệnh ung thư khác. Dưỡng chất có trong những loại thực phẩm này sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị mang lại và tăng cường hệ miễn dịch để chống lại căn bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

2.3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người thân, gia đình cũng nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh. Cần tránh các thức ăn quá lạnh, quá nóng hay quá cứng để không làm niêm mạc vòm họng bị tổn thương hơn. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng thức ăn mềm, ninh, hầm,… không những cung cấp nhiều dưỡng chất mà người bệnh còn có thể dễ dàng hấp thu hơn.

2.4. Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Dựa vào tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như tình trạng của ung thư vòm họng mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Do đó, hãy tin tưởng hoàn toàn vào bác sĩ điều trị. Quá trình điều trị có thể khiến người bệnh mệt mỏi, đau đớn nhưng người bệnh cần vượt qua để chống lại căn bệnh đang phá hủy cơ thể mình.

Như vậy, sau bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?”. Hy vọng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan