Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư trực tràng có di truyền không?

Bệnh ung thư trực tràng có di truyền không?

Không ít trường hợp trong một gia đình có nhiều người cùng mắc căn bệnh ung thư trực tràng khiến nhiều người lo lắng không biết bệnh ung thư trực tràng có di truyền không. Bài viết dưới đây sẽ là thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc này.

1. Bệnh ung thư trực tràng có di truyền không?

Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại - trực tràng được xác định có liên quan đến di truyền

Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại – trực tràng được xác định có liên quan đến di truyền

Bệnh ung thư trực tràng có di truyền không là lo lắng của không ít người khi có người thân trong gia đình mắc ung thư trực tràng, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư trực tràng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có di truyền. Mặc dù bệnh ung thư trực tràng không di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình mắc căn bệnh này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng được xác định có liên quan đến yếu tố này.

—>>> Tham khảo: nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Một số hội chứng di truyền tăng nguy cơ ung thư trực tràng là:

  • Hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp) có liên quan đến các đột biến gen là MLH1, MSH2. Những người mang hội chứng này thường có xu hướng phát triển bệnh khi độ tuổi còn trẻ. Nhiều nghiên cứu cho biết, nguy cơ phát triển ung thư ruột ở bệnh nhân mang hội chứng này trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%.
  • Hội chứng FAP (đa polyp có tính gia đình): có khoảng 1% bệnh nhân ung thư ruột có liên quan đến hội chứng này. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mang hội chứng này có xu hướng phát triển hàng trăm, hàng nghìn polyp ở đại tràng, trực tràng, thường bắt đầu ở độ tuổi 10 – 12 tuổi. Một trong những polyp đó sẽ tiến triển thành ung thư trước độ tuổi 20 tuổi. Ở độ tuổi 40, gần như tất cả người mang hội chứng FAP đều phát triển ung thư nếu đại tràng, trực tràng không được xem xét loại bỏ trước đó…
  • Hội chứng Peutz – Jeghers (PJS) do đột biến gen STK11 làm gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh ung thư khác…

2. Phòng tránh ung thư trực tràng như thế nào?

Do nguyên nhân gây ung thư trực tràng chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Điều quan trọng là mỗi người cần có ý thức chủ động thăm khám để phát hiện sớm những bất thường ở trực tràng.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn cần:

  • Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực luyện tập thể dục thể thao
  • Ăn uống khoa học, tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ mà thay bằng các loại thịt trắng như cá, gia cầm…
  • Hãy bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút thuốc
  • Ngừng uống rượu…

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư trực tràng được đánh giá là dễ phòng ngừa và có thể phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư trực tràng định kì. Tầm soát ung thư trực tràng giúp phát hiện những bất thường ở trực tràng như polyp, vết loét, khối u… Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn sớm thường dễ dàng, ít xâm lấn và có thể chữa khỏi.

Nội soi trực tràng là phương pháp quan trọng trong phát hiện bất thường ở đại tràng, xác định tính chất khối u

Nội soi trực tràng là phương pháp quan trọng trong phát hiện bất thường ở đại tràng, xác định tính chất khối u

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau trong đó có gói tầm soát ung thư trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói giúp phát hiện sớm ung thư trực tràng, ung thư đại tràng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp bệnh ung thư trực tràng có di truyền không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital