Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư gan sống được bao lâu và điều trị bằng cách nào?

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu và điều trị bằng cách nào?

Bị ung thư gan sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả khi tình trạng ung thư gan ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh lý ác tính phát sinh từ các mô trong gan. Nguyên nhân ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ, nhưng 1 số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: nhiễm virus viêm gan B, C; xơ gan; uống rượu nhiều, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, phơi nhiễm với các hóa chất, vv…

Ung thư gan là bệnh lý ác tính phát sinh từ các mô trong gan

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu không rõ ràng, ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: mệt mỏi, giảm cân, phân màu bạc trắng, vàng da…

Bị bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Bị ung thư gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị, phác đồ của bác sĩ… Thông thường, nếu điều trị tích cực và đúng hướng, tiên lượng bệnh như sau:

Tiên lượng ung thư gan theo giai đoạn

Phương pháp điều trị ung thư gan

Các phương pháp điều trị ung thư gan bao gồm:

  • Phẫu thuật: áp dụng cho các trường hợp bị ung thư gan nguyên phát, nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn có thể đảm bảo chức năng tốt. Gan có khả năng tự bù trừ và hồi phục rất tốt. Kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan thì chỉ sau một vài tuần phần gan còn lại sẽ bắt đầu phát triển nhanh, có thể trở về kích thước như bình thường.
  • Phương pháp diệt tại chỗ: áp dụng cho các trường hợp khối u có đường kính dưới 5cm. Hai phương pháp được áp dụng chủ yếu là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u.
  • Sử dụng tia lazer hoặc đốt nhiệt sóng cao tần: đây là phương pháp sử dụng tia lazer hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bào ung thư.

Hóa trị sử dụng hóa chất để diệt tế bào khối u

  • Hóa trị: sử dụng hóa chất để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u. Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u. Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày.
  • Xạ trị: là phương pháp điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ định cho ung thư biểu mô đường mật.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan