Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã không còn giới hạn ở dạ dày mà có thể lan rộng đến các hạch bạch huyết, di căn đến các cơ quan ở xa. Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng khó khăn hơn rất nhiều, chủ yếu là điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

1. Những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Do ở giai đoạn sớm, bệnh có ít biểu hiện và các triệu chứng bệnh khá tương đồng với các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa thông thường nên dễ bị bỏ qua. Kết quả là đa số người bệnh đến khám đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và di căn (giai đoạn III, IV).

Tham khảo: ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối không còn giới hạn ở dạ dày mà đã có khả năng lan rộng đến các cơ quan ở xa như phổi, não, xương… Ung thư di căn đến đâu thì các biểu hiện sẽ rõ ràng tại vị trí đó.

Những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể gặp là:

  • Sút cân nhanh, cơ thể suy nhược, da xanh…
  • Đau bụng quặn thắt, đau thường tập trung bắt đầu ở vùng trên rốn sau đó dễ lan đến các vị trí khác vùng bụng
Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rơi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên, sút cân nhanh...

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rơi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên, sút cân nhanh…

  • Buồn nôn, nôn ói nhiều: chức năng tiêu hóa kém dẫn đến việc bệnh nhân không thể ăn uống, thức ăn không tiêu hóa được ở dạ dày khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái muốn nôn ói. Bệnh nhân có thể nôn thức ăn từ hôm trước hay nôn ói ra máu. Nôn ói ra máu là kết quả của việc khối u phát triển quá lớn và bị vỡ, gây viêm loét, chảy máu…
  • Rối loạn tiêu hóa: cơ thể ít vận động, tâm lý lo lắng bất an, uống ít nước, không hấp thụ chất dinh dưỡng, các cơ bụng và sàn chậu yếu… làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng và dẫn tới táo bón kéo dài. Bệnh nhân cũng có biểu hiện đi ngoài phân đen, có dính máu
  • Ung thư dạ dày di căn đến não khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, sự phối hợp các cơ quan kém, động kinh…
  • Ung thư di căn phổi khiến bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi, đau tức ngực dữ dội…
  • Ung thư di căn xương khiến xương yếu, giòn, dễ gãy dù chỉ va chạm nhẹ và nguy cơ tàn phế là rất cao…

2. Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối điều trị khó khăn và mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát cơn đau nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Hóa trị với mục đích thuyên giảm có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Xạ trị có thể làm thuyên giảm triệu chứng chảy máu, đau hay bế tắc. Với khối u gây tắc hay chảy máu, cắt dạ dày thuyên giảm cũng có thể được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, bác sĩ Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Người bệnh được chăm sóc tận tình tại bệnh viện

Người bệnh được chăm sóc tận tình tại bệnh viện

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn có chế độ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn cuối, giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng, nâng cao chất lượng sống…

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital