Bệnh ung thư dạ dày chữa thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư dạ dày là bệnh ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Bệnh ung thư dạ dày chữa thế nào là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong dạ dày.

benh ung thu da day

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong dạ dày.

Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân ung thư dạ dày nhưng một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày, ăn nhiều thức ăn hun khói và ăn mặn, ăn ít trái cây và rau, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, thiếu máu ác tính, xảy ra khi các tế bào hồng cầu sụt giảm nghiêm trọng do ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường, hút thuốc…

Chữa bệnh ung thư dạ dày chữa thế nào?

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, sức khỏe của bệnh nhân… Các phương pháp thường gặp là:

Phương pháp này sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh.

  • Phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Phương pháp này sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh. Với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp này nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.
  • Hóa trị: phương pháp này điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.
  • Xạ trị: dùng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường. Liệu pháp kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.

Tiên lượng ung thư dạ dày

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, loại ung thư, tuổi tác, thể trạng người bệnh…. mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau. Cụ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày theo từng giai đoạn bệnh là:

Tiên lượng ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital