Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trào ngược axit dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược axit dạ dày là gì?

Trào ngược axit dạ dày là một căn bệnh phổ biến, có tỷ lệ người mắc cao do lối sống sinh hoạt và thói quen ăn uống không khoa học, lành mạnh. Vậy, bệnh trào ngược axit dạ dày là gì? Cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh trào ngược axit dạ dày là gì?

Bệnh trào ngược axit dạ dày là gì là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người đang gặp phải căn bệnh này. Trào ngược axit dạ dày là triệu chứng trào ngược các dịch vị axit trong dạ dày, như: HCL, thức ăn, dịch mật, pepsin,… từ dạ dày lên thực quản khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn ói.

Trào ngược axit dạ dày là một căn bệnh phổ biến, có tỷ lệ người mắc cao do lối sống sinh hoạt và thói quen ăn uống không khoa học, lành mạnh.

Trào ngược axit dạ dày là một căn bệnh phổ biến, có tỷ lệ người mắc cao do lối sống sinh hoạt và thói quen ăn uống không khoa học, lành mạnh.

Bệnh trào ngược axit dạ dày là một trong những bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng do thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Các triệu chứng khó chịu của bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược axit dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược axit dạ dày, có thể kể đến các nguyên nhân như:

-Căng thẳng, stress kéo dài

-Dạ dày bị viêm, loét

-Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, lành mạnh

-Các bệnh bẩm sinh gồm: Chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, sa dạ dày, thoát vị cơ hoành, tai nạn…

-Chức năng tiêu hóa kém

-Thừa cân, béo phì…

Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh, đánh giá tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Các triệu chứng trào ngược axit dạ dày khó chịu của bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống

Các triệu chứng khó chịu của bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

Triệu chứng bệnh trào ngược axit dạ dày

  • Ợ hơi lúc đói, khi không uống bia rượu, nước ngọt có gas
  • Ợ nóng kèm vị chua trong miệng
  • Ợ chua
  • Đau tức ngực
  • Tiết nhiều nước bọt
  • Khàn gióng, đau họng, ho đêm
  • Nuốt vướng, khó nuốt, có cảm giác bị mắc kẹt vật gì đó trong cổ họng
  • Đắng miệng
  • Nôn và buồn nôn

Điều trị bệnh trào ngược axit dạ dày

-Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân, đánh giá đúng tình trạng bệnh từ đó có biện pháp can thiệp điều trị phù hợp

-Thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối, không tự ý dùng thuốc vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu dùng thuốc không đúng.

-Phẫu thuật là cách điều trị dứt điểm nhất bệnh trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cần theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân, đánh giá đúng tình trạng bệnh từ đó có biện pháp can thiệp điều trị phù hợp

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân, đánh giá đúng tình trạng bệnh từ đó có biện pháp can thiệp điều trị phù hợp

-Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh trào ngược axit dạ dày cần thay đổi lối sống, xây dựng và hình thành những thói quen tốt trong cuộc sống như: Không nên ăn quá no trong 1 bữa, nên chia nhỏ bữa ăn, không nên đi nằm ngay sau khi vừa mới ăn xong, hạn chế những thực phẩm dễ gây ợ nóng, ợ chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất kích thích, không hút thuốc lá, tránh thức khuya, mặc quần áo rộng để tránh gây áp lực lên bụng và ngực, tránh xa căng thẳng – stress…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh trào ngược axit dạ dày là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Dịch vụ liên quan