Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Thoát vị rốn là bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ nhẹ cân và sinh non. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh.

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị là tình trạng xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể.

Tương tự, thoát vị rốn xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Khối thoát vị có thể chứa dịch và một phần nội tạng như ruột hoặc các tổ chức khác từ ổ bụng. Thoát vị rốn xảy ra phổ biến nhất ở các bé sinh non hoặc nhẹ cân, bé gái bị nhiều hơn ở các bé trai.

Thoát vị rốn là bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ nhẹ cân và sinh non

Thoát vị rốn là bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ nhẹ cân và sinh non.

Nguyên nhân gây thoát vị rốn

Trẻ được sinh ra với dây rốn gắn ở bụng. Dây rốn có nhiệm vụ đưa chất dinh dưỡng tới nuôi em bé trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ. Dây rốn đi vào cơ thể qua một lỗ nhỏ trong cơ thành bụng và được cắt sau khi bé chào đời. Thông thường, 1-2 tuần sau khi sinh, cuống rốn sẽ teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn của trẻ.

Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi bé lớn lên. Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ bụng đóng không kín.

Các triệu chứng của thoát vị rốn

 • Có thể dễ dàng nhìn thấy một khối tròn nổi lên ngay tại vị trí lỗ rốn.
 • Khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy.
 • Khối thoát vị có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn.
 • Thoát vị rốn thường không gây đau.
Thoát vị rốn ở trẻ nhỏ hiếm khi gây biến chứng.

Thoát vị rốn ở trẻ nhỏ hiếm khi gây biến chứng.

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không là băn khoăn thắc mắc của hầu hết cha mẹ khi có con bị thoát vị rốn. Theo các bác sĩ, thoát vị rốn ở trẻ nhỏ hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta cho phép mình được chủ quan, xem nhẹ nó. Trong nhiều trường hợp thoát vị rốn, một đoạn quai ruột có thể bị kẹt trong khối thoát vị và không thể đẩy ngược trở lại ổ bụng. Máu tới đoạn ruột đó ít đi, gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột. Nguy hiểm hơn hơn, đoạn ruột đó có thể bị nghẹt, hoàn toàn không nhận được máu, dẫn tới hoại tử, nhiễm trùng có thể lan tỏa trong ổ bụng, đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay nếu đột nhiên xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Khóc ngặt
 • Vật vã đau đớn
 • Bụng to hơn, tròn hơn hơn bình thường
 • Vùng da trên khối thoát vị sưng nề và đỏ.
 • Sốt
 • Nôn
 • Khó đi ngoài hoặc hoàn toàn không đi ngoài
 • Có máu trong phân
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn thăm thoát vị rốn, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909 để được hỗ trợ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn thăm thoát vị rốn, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909 để được hỗ trợ.

Điều trị thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Hầu hết các trường hợp thoát vị rốn sẽ tự khỏi khi bé được 1 tuổi. Khi bé lớn lên, cơ thành bụng khỏe hơn và có thể đóng kín lỗ hổng thành bụng, thoát vị sẽ tự mất đi. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi và khi thấy bé có những biểu hiện bất thường cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật thoát vị rốn thường được chỉ định cho những trường hợp khối thóat vị rất lớn và gây đau đớn, hoặc to lên khi bé được 1 hoặc 2 tuổi, không mất đi khi bé lên 4, bị nghẹt.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt hẹn thăm thoát vị rốn, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hoặc 0904970909 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

>> Quy trình phẫu thuật thoát vị bẹn
>> Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn
>> Bệnh thoát vị bẹn: Điều trị sớm tránh biến chứng và tái phát

Dịch vụ liên quan