Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Bệnh thoái hóa não và cách điều trị

Bệnh thoái hóa não và cách điều trị

Bệnh thoái hóa não là một trong 3 nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở các nước phát triển, xảy ra với phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khả năng mắc bệnh này tăng theo độ tuổi, vì vậy cần hết sức chú ý theo dõi và điều trị bệnh kịp thời, tránh hậu quả nghiêm trọng.

1. Bệnh thoái hóa não là gì

Thoái hóa não là một căn bệnh mạn tính thoái hóa của các tế bào não. Không giống như nhiều bệnh thoái hóa khác, thoái hóa não không phải là một hệ quả tất yếu của sự lão hóa, mặc dù nguy cơ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi. Bên cạnh đó, nhiều người già mắc bệnh mà không có triệu chứng rõ ràng.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hoa não

Tuổi tác và thời gian là 2 yếu tố chính làm tăng nguy cơ thoái hóa não. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào, bắt đầu từ tuổi 65 trở đi thì nguy cơ mắc bệnh tăng đột biến. Bên cạnh đó một số yếu tố nguy cơ làm căn bệnh này đến sớm hơn:

– Giới tính: Phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn đàn ông.

– Yếu tố di truyền.

– Người huyết áp cao.

Ở nữ giới tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa não nhiều hơn nam giới

Ở nữ giới tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa não nhiều hơn nam giới

3. Triệu chứng bệnh thoái hóa não

Suy giảm trí nhớ là biểu hiện đầu tiên và điển hình nhất của thoái hóa não, tuy nhiên bị suy giảm trí nhớ không có nghĩa là người bệnh bị thoái hóa não vì hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

– Tính cách người bệnh thay đổi hoàn toàn, có thể thỉnh thoảng dễ cáu gắt, hờn dỗi không có lý do.

– Nói chuyện không logic, lặp lại nhiều câu chuyện giống nhau hoặc nhớ lại những câu chuyện cũ đã xảy ra từ rất lâu và kể đi kể lại câu chuyện đó.

– Chứng hay quên trở nên trầm trọng hơn, thậm chí người bệnh quên cả tên tuổi, quê quán của mình, quên các công việc vẫn thường làm thường ngày, thậm chí nhận nhầm con cháu…

– Gặp khó khăn khi phải tư duy, giải quyết vấn đề hoặc sử dụng đến bộ nhớ.

– Khó khăn khi diễn đạt đến mức mất hoàn toàn mất khả năng nói chuyện, chỉ thấy kêu la, rên rỉ.

– Chán ăn, bỏ bữa, sụt cân, không giữ được thăng bằng.

– Người bệnh mất khả năng vận động, nằm liệt giường cho đến khi tử vong.

Bệnh thoái hóa não có nhiều nguyên nhân gây nên

Bệnh thoái hóa não có nhiều nguyên nhân gây nên

4. Điều trị bệnh thoái hóa não

Chữa bệnh thoái hóa não là một vấn đề vô cùng khó khăn, và thực tế là chưa có một loại thuốc hay biện pháp nào có thể làm chậm lại quá trình này.
Theo một số nghiên cứu, người mắc thoái hóa não có dấu hiệu suy giảm nồng độ acetylcholine trong não. Việc sử dụng thuốc donepezil và rivastigmine có thể giúp làm tăng nồng độ chất này và phần nào ngăn chặn bệnh thoái hóa não. Tuy nhiên không phải tất cả người bệnh đều phản ứng tích cực với thuốc điều trị.
Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm trí nhớ có thể được cải thiện bằng cách dán ghi chú nhắc nhở hay giúp đỡ người bệnh thực hiện các công việc theo thời gian biểu mối ngày. Việc duy trì chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao cũng có thể cải thiện một phần nào đó tình trạng sức khỏe cho người bệnh.

5. Ưu điểm điều trị thoái hóa não tại Bệnh viện Thu Cúc

Khi điều trị bệnh thoái hóa não tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc người bệnh sẽ được:

– Khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại

– Quy trình thăm khám nhanh chóng

– Được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định của Nhà nước.

6. Ý kiến người bệnh

Anh Bùi Văn Quang (Hà Đông, Hà Nội): “Bố tôi dạo gần đây bị giảm cân, bỏ bữa, lại hay kêu than và trí nhớ lẫn lộn. Tôi đã đưa bố tới bệnh viện Thu Cúc khám thì bố được chẩn đoán bị mắc chứng thoái hóa não. Các bác sĩ ở khoa Nội thần kinh ở đây đã hỏi bệnh, kiểm tra rất kĩ và chu đáo cho bố tôi. Chuyên môn của họ rất tốt lại rất tận tâm. Bố tôi được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp và sau một thời gian đã đỡ bệnh hơn. Tôi rất yên tâm.”

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital