Bệnh suy gan là gì?Nguyên nhân gây bệnh suy gan

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Không chỉ là cơ quan nội tạng lớn nhất, gan còn đảm đương nhiều chức năng khác nhau với cơ thể (hơn 500 chức năng). Nếu không được chăm sóc và bảo vệ tốt, gan rất dễ bị tổn thương và suy giảm chức năng dẫn đến suy gan. Vậy, bệnh suy gan là gì?

1.Bệnh suy gan là gì?

Suy gan là một trong các bệnh lý nguy hiểm. Bệnh suy gan có quá trình tiến triển chậm. Các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó phát hiện sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh suy gan có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là gây tử vong cho người bệnh.

Suy gan chỉ tình trạng gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của nó với cơ thể sống.

Suy gan chỉ tình trạng gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của nó với cơ thể sống.

Bệnh suy gan là gì? Suy gan chỉ tình trạng gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của nó với cơ thể sống. Suy gan gồm 2 loại: Suy cấp tính hoặc suy gan tối cấp và suy gan mạn tính.

2.Nguyên nhân gây bệnh suy gan

Bệnh suy gan có thể hình thành do các nguyên nhân sau:
-Viêm gan virus: Viêm gan A, B, C, D…
-Sử dụng liên tục và trong thời gian dài một số loại thuốc như paracetamol, halothane, thuốc kháng viêm không steroid,…
-Ngộ độc do nấm.
-Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá trong thời gian dài.

Điều trị suy gan cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, xác định nguyên nhân gây suy gan đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị để loại bỏ các tác nhân gây bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ.

mệt mỏi, vàng da, vàng mắt... là những dấu hiệu báo hiệu suy gan.

mệt mỏi, vàng da, vàng mắt… là những dấu hiệu báo hiệu suy gan.

3.Triệu chứng của bệnh suy gan

Suy gan là tình trạng chức năng gan của người bệnh bị suy giảm hoặc mất hẳn. Người bệnh suy gan thường có các triệu chứng sau:

  • Vàng da, vàng mắt.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Mệt mỏi, sức khỏe suy giảm.
  • Khó tập trung, mất phương hướng.
  • Thường xuyên buồn ngủ…

 

3.Phương pháp điều trị

Người bệnh cần được khám chuyên khoa gan mật để tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định điều trị của bác sĩ. Không tụ ý dùng thuốc hoặc ngưng việc dùng thuốc, tăng giảm liều lượng thuốc đặc biệt không sử dụng thuốc theo kê đơn của bệnh nhân khác.
Điều trị bệnh suy gan phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ phát triển bệnh của từng bệnh nhân. Thông thường, người bệnh suy gan cấp tính sẽ được điều trị đặc biệt tại bệnh viện cùng với các loại thuốc đặc trị. Nếu bệnh nhân đã xuất hiện các biến chứng như phù nề não, nhiễm trùng, chảy máu… thì việc chữa trị sẽ tập trung vào điều trị biến chứng cho người bệnh.
Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định ghép gan. Trong đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần gan bị tổn thương và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.
Để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để tránh gây thêm tổn thương cho gan.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tặng 20% chi phí gói khám tầm soát gan mật trong tháng 8/2015.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tặng 20% chi phí gói khám tầm soát gan mật trong tháng 8/2015.

Phòng khám chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được biết đến là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan mật. Khám và điều trị bệnh suy gan tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa gan mật hàng đầu, điều trị dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại, đồng thời được tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tại nhà…

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital