Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.  Vậy, bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh polyp trực tràng là gì?

Bệnh polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng. Chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.
Polyp trực tràng là một bệnh rất thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Polyp trực tràng là một bệnh rất thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi

Polyp trực tràng là một bệnh rất thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi

2. Nguyên nhân gây polyp trực tràng

Nguyên nhân gây polyp trực tràng có thể do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp.
Do di truyền hoặc do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng. Theo thống kê có đến 90% số ca polyp trực tràng gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên.
Tuổi càng cao tỉ lệ gặp polyp trực tràng càng nhiều, nam gặp nhiều hơn nữ.
Các thói quen hút thuốc, uống rượu bia hoặc do chế độ ăn không hợp lý (ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, ăn nhiều loại thịt có màu đỏ).
Béo phì kèm theo lười hoặc ít vận động cơ thể hoặc trong cuộc sống đã từng mắc bệnh viêm trực tràng mạn tính.
Một số trường hợp đã từng bị ung thư buồng trứng (nữ giới) hoặc đã từng cắt bỏ polyp, có thể có khả năng bị bệnh polyp trực tàng hoặc tái phát polyp trực tràng.

Có nhiều nguyên nhân gây polyp trực tràng.

Có nhiều nguyên nhân gây polyp trực tràng.

3. Triệu chứng bệnh polyp trực tràng

Triệu chứng của bệnh thường nghèo nàn và không đặc hiệu. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh:
-Đi ngoài phân có máu tươi. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất. Máu phủ ngoài mặt phân không trộn lẫn với phân (phân có khuôn).
-Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài hậu môn khi đi ngoài. Nếu polyp nhỏ, ở thấp gần hậu môn có thể tự lên hoặc dùng tay đẩy lên, tuy vậy, đôi khi bị tắc nghẽn trong hậu môn.
-Trong trường hợp polyp trực tràng quá lớn, nhiều polyp hoặc có viêm loét bề mặt polyp, có thể gây đi cầu khó hoặc có máu trong phân hoặc máu có thể lẫn dịch nhầy và cảm giác đau buốt khi đi ngoài.

4. Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người đang bị bệnh. Trên một người có thể chỉ có 1 polyp đơn độc hoặc nhiều polyp nhưng riêng biệt. Nguy cơ thoái hóa trở thành ác tính của polyp trực tràng tùy thuộc vào kích thước của chúng. Nếu các polyp có đường kính không quá 5mm, ít có nguy cơ phát triển thành ung thư. Polyp có đường kính trên 20mm, kéo dài khảng 10 năm, nguy cơ trở thành ung thư là rất lớn (chiếm tới 50%).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về dạ dày, đại tràng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về dạ dày, đại tràng.

Polyp đại tràng có tính chất nguy hiểm khi trở thành dạng ác tính, ung thư đại tràng. Tuy nhiên không phải tất cả các loại polyp đều có nguy cơ phát triển thành dạng ác tính. Cần được chẩn đoán bệnh polyp đại tràng sớm và có phương pháp hỗ trợ điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan