Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa lớn của cơ thể nên chế độ ăn uống như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hồi phục của người bệnh. Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào là băn khoăn của rất nhiều người bệnh và người thân chăm sóc họ.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt phổ biến và có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng tại nhiều quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với tiến trình điều trị sẽ giúp giảm đáng kể triệu chứng bệnh, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị. Ngược lại, chế độ ăn thiếu khoa học sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Cân bằng chế độ ăn

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên kiêng khem tiêu cực mà cần phải ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên kiêng khem tiêu cực mà cần phải ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày

Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên kiêng khem tiêu cực mà cần phải ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Với những bệnh vừa kết thúc điều trị cần tham khảo ý kiến tư vấn dinh dưỡng của bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp nhất. Riêng với bệnh nhân phẫu thuật, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân nên ăn lỏng. Từ ngày thứ 8 chuyển ăn qua nửa lỏng, nửa đặc và từ ngày 20 trở đi chuyển ăn cơm…

Các loại đồ ăn lỏng như cháo, súp, sinh tố hoa quả (sinh tố bơ, việt quất…) dễ tạo cảm giác ngon miệng, giúp người bệnh ăn uống tốt hơn.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội. Các loại thực phẩm như kẹo, thực phẩm ăn nhẹ đóng gói… bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên tránh.

 Chia nhỏ bữa ăn

Khối u phát triển ở dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa của người bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng chán ăn, khó tiêu, khó nuốt, buồn nôn, nôn ói… khiến ăn uống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh hấp thu thức ăn tốt hơn, giảm áp lực tiêu hóa dạ dày.

Nói không với các đồ uống có chất kích thích

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần chú ý tránh các loại đồ uống như rượu bia

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần chú ý tránh các loại đồ uống như rượu bia

Các loại đồ uống như rượu bia, đồ uống có ga… bệnh nhân ung thư dạ dày cần tuyệt đối tránh để không làm tình trạng bệnh xấu đi. Hơn nữa, các chất độc hại có trong những loại đồ uống này rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả của điều trị.

Thực tế, bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn uống như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để tìm cho mình chế độ ăn hợp lý nhất, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital